Vitamin C và 4 điều mà trước giờ bạn vẫn làm tưởng

Vitamin C và 4 điều mà trước giờ bạn vẫn làm tưởng

Dù vẫn nghe rất nhiều về Vitamin C nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hoạt chất này cũng như thường xuyên có những nhận định chưa đúng trong việc sử dụng cho những mục đích khác nhau. 

Vì sao cần phải bổ sung Vitamin C?

Bên cạnh những công dụng của Vitamin C mà bạn đã từng nghe quá nhiều thì sau đây là những lý do khiến bạn sẽ phải ngỡ ngàng: 

  • Khi cơ thể con người ở trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt dẫn đến cảm cúm, vitamin C sẽ giảm thiểu được nguy cơ hoặc điều trị tốt tình trạng này. 
  • Hỗ trợ chữa trị ung thư, ngăn chặn đột quỵ, hen suyễn khá hiệu quả. 
  • Điều chỉnh ượng Cholesterol xấu.
  • Phòng chống tình trạng đục thủy tinh thể. 
  • Cải thiện tình trạng bệnh cho bệnh nhân gặp mắc chứng tiểu đường loại 2 và xơ cứng động mạch.

4 điều bạn lầm tưởng về Vitamin C

4.1 Vitamin C trị được cảm cúm

Chúng ta vẫn đang có niềm tin rằng, bổ sung Vitamin C có thể giải quyết được tình trạng cảm lạnh khi thời tiết thay đổi thất thường. Nhưng đây không hẳn là nhận định đúng đắn. 

Thực tế cho thấy, chưa có một nghiên cứu nào có thể chỉ ra chính xác rằng Vitamin C có thể chữa khỏi cảm cúm. 

Hoạt chất này chỉ có khả năng giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng này với điều kiện nhiệt độ ngoài trời quá khắc nghiệt. Còn đối với những tình huống chỉ bị cảm lạnh mức trung bình thì không mấy có tác dụng. 

4.2 Dùng rau củ quả hữu cơ sẽ bổ sung Vitamin C nhiều hơn 

Rau củ quả hữu cơ thật sự có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt hơn cho sức khỏe thay vì dùng các loại thực phẩm "vô tội vạ" khác mà không rõ nguồn gốc. 

Song, yếu tố quyết định hàm lượng Vitamin C là nằm ở cách chế biến chứ không phụ thuộc vào đây là thực phẩm loại nào. 

Công dụng của Vitamin C sẽ ị giảm đi rất nhiều khi nấu với nước và để bên ngoài không khí quá lâu. Thay vì thế, hãy hấp hoặc làm chín thức ăn bằng lò vi sóng để giữ lại được giá trị dinh dưỡng nhiều nhất có thể. 

4.3 Vitamin C có thể chữa được bệnh tim

Theo như dữ liệu nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh tim và Vitamin C vẫn chưa chỉ ra chắc chắn rằng chúng có thể bổ trợ cho nhau. 

Quan niệm về việc nếu cơ thể có lượng vitamin C thấp sẽ dễ bị suy tim hơn là không hoàn toàn đúng.

Dù vậy cũng nên cẩn trọng bởi nếu lạm dụng thành phần này có thể gây phản tác dụng vì nó sẽ khiến người khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn rất nhiều. 

4.4 Dùng Vitamin C để điều trị ung thư

Vì vitamin C có khả năng chống lại các gốc tự do của chất chống oxy nên nhiều người đã lầm tưởng rằng chỉ cần đưa hoạt chất này vào cơ thể là có thể trị khỏi bệnh ung thư.

Tuy nhiên, sau khi làm thử nghiệm lâm sàng thì cho ra kết quả không có gì thay đổi. Tỷ lệ người mắc bệnh và chết vì ung thư khi có dùng Vitamin C vẫn tương đương với nhóm không dùng. 

Vitamin C vẫn luôn là thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung vào cơ thể. Dù vậy, hãy đảm bảo rằng mình đã trang bị được một lượng kiến thức đúng đắn và sử dụng hoạt chất này một cách khoa học để đạt được những hiệu quả nhu mong muốn nhé! 

Bài viết liên quan