Thường xuyên mệt mỏi - Chiến đấu hay chạy trốn!

Thường xuyên mệt mỏi - Chiến đấu hay chạy trốn!

Mệt mỏi thường thấy ở những người bận rộn với công việc hoặc cũng có thể do bị căng thẳng thường xuyên không giải tỏa được, do mất ngủ, hay đau bệnh... Theo thời gian, sự mệt mỏi không kiểm soát được có thể dẫn đến trầm cảm và đau bệnh.

Phải đương đầu với nhiều mối đe dọa, cơ thể càng phải đáp ứng một loạt các hóa chất phức tạp, cấu tạo dưới đồi, được báo động bởi não, bơm ra một nội tiết tố chuyên dụng nhằm thúc đẩy ngay hai tuyến thượng thận để tiết ra nội tiết tố tiếp lực được gọi là adrenaline. Kết quả là mạch đập nhanh, áp huyết cao hơn, nhận biết sắc nét hơn đó là đáp ứng "chiến đấu hay chạy trốn" mà chúng ta gọi là căng thẳng.

Dưới đây là các bí quyết giúp bạn xóa tan cảm giác căng thẳng hiệu quả.

Hãy ngủ đủ giấc

Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, trước hết phải xem bạn có ngủ đủ nhu cầu của cơ thể chưa. Giấc ngủ phục hồi cơ thể, giúp nó sửa chữa sự tổn hại do căng thẳng và những yếu tố khác. Phụ nữ càng có cuộc sống căng thẳng càng cần phải ngủ nhiều hơn. Sự mất ngủ làm bạn mất đi sự tỉnh táo tinh thần.

Tập luyện thể chất

Bằng cách áp dụng một chương trình tập luyện có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, việc tập Yoga sẽ làm giảm bài tiết hormon Cortisol cho não bộ khi những căng thẳng và mệt mỏi được sinh ra. Từ đó mang lại kết quả tốt trong việc giảm các vấn đề về tâm lý cho người bệnh. 

Ăn uống khoa học

Không gì thay thế được một chế độ ăn uống cân bằng để giúp cơ thể chế ngự những tàn phá của căng thẳng. Các nhà nghiên cứu chứng minh mối liên quan giữa sự căng thẳng tâm lý và nhu cầu bổ sung các sinh tố, nên các nhà dinh dưỡng khuyên nên có khẩu phần ăn giàu sinh tố C, E, B.

Khẩu phần ăn gồm:

- Các loại rau sống

- Các hydrat-cacbon phức

- Ăn nhiều cá và thịt gia cầm

- Ăn điểm tâm hằng ngày

- Dùng những thực phẩm ít chất béo.

Tiết giảm đường tinh thể, muối, các thức uống có chất rượu và cafein, các thực phẩm chiên, nhiều chất béo.

Bên cạnh bổ sung chất từ thức ăn hằng ngày, để có khẩu phần ăn có lợi cho sức khỏe và chiến đấu tốt với chứng căng thẳng, bạn có thể tăng cường chất bổ sung bằng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bài viết liên quan