Gần 5.000 người ở ổ dịch bạch hầu tiêm vaccine

Gần 5.000 người ở ổ dịch bạch hầu tiêm vaccine

Trung tâm Y tế huyện Đăk G'long tiêm hơn 4.800 liều vaccine bạch hầu cho người dân xã Quảng Hòa, sau 7 ngày ổ dịch ghi nhận ca nhiễm.

Sáng 28/6, tại khu cách ly thôn 6, ngành y tế huyện lập 3 điểm tiêm vaccine phòng ngừa bệnh bạch hầu cho người dân từ 7 đến 40 tuổi, thời gian tiêm kéo dài 6 ngày.

Mũi thứ hai sẽ tiếp tục tiêm sau một tháng. Mũi thứ ba vào năm 2021. Đối với những trường hợp đã phát giấy mời, không đến tiêm chủng, địa phương tiếp tục vận động bà con tiêm vét.

8h, trước sân trường mầm non thôn 6 và 7, khoảng 100 đứa trẻ, người lớn ngồi chờ cán bộ y tế gọi tên đến bàn khám và tư vấn. Sau khi hỏi về tình trạng sức khỏe, họ được hai bác sĩ tiêm vaccine, hướng dẫn giữ vệ sinh, ăn uống đủ chất và lịch hẹn tiêm mũi tiếp theo.

Cán bộ Y tế huyện thăm khám, tiêm chủng cho người dân xã Quảng Hòa, sáng 28/6. Ảnh: Trần Hóa.
 

Chị Hoàng Thị Phải, 37 tuổi, cùng chồng và hai con nhỏ đã có mặt tại điểm tiêm từ sớm. Chị cho biết rất lo lắng cho hai đứa con của mình sau khi hay tin có ca tử vong do bệnh bạch hầu. "Hôm nay tôi gác lại mọi công việc, cùng cả gia đình lên tiêm chủng", chị nói.

Ở đội 2, thôn 6, xuất hiện các ca bệnh, chính quyền địa phương đang lập chốt cách ly và đã cho người dân uống thuốc phòng đủ 7 ngày. "Chiều nay sau khi tiêm phòng cho tất cả người dân trong đội 2, chúng tôi sẽ dỡ chốt", ông Vũ Xuân Tân, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk G'long nói.

Ngành y tế sẽ tiếp tục tổ chức tiêm cho người dân ở ổ dịch cuối.

Hiện tỉnh Đăk Nông ghi nhận 12 ca bạch hầu, cách ly 355 người ở xã Quảng Hòa và 307 người tại xã Đăk R'măng. Ngành y tế đã lấy gần 600 mẫu xét nghiệm, điều trị dự phòng hơn 1.300 người.

Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông đã tổ chức khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm của 28 học sinh Trường tiểu học Bế Văn Đàn tiếp xúc gần với ca tử vong ở xã Quảng Hòa, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Kết quả đều âm tính.

Ba điểm dịch ở xã Đăk R'măng, xã Quảng Hòa, cùng huyện Đăk Glong (cách nhau khoảng 40 km); xã Đăk Sôr, huyện Krông Nô (cách hai điểm còn lại khoảng 70 km) cơ bản được khoanh vùng, khống chế.

Bài viết liên quan