[ CẢNH BÁO ] Bạn cần biết những điều này nếu muốn tốt cho sức khỏe

[ CẢNH BÁO ] Bạn cần biết những điều này nếu muốn tốt cho sức khỏe

Bổ sung vitamin C chắc chắn là điều cần làm. Nhưng khi cung cấp hoạt chất này, bạn đừng bỏ qua những yếu tố sau đây. 

Thừa Vitamin C sẽ dẫn đến điều gì? 

 

 

Có thể khi đủ lượng Vitamin C sẽ khiến cho những các cơ quan hoạt động một cách tốt hơn. 

Tuy nhiên, "cái gì quá cũng không tốt". Bởi dư vitamin C sẽ sẽ có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Cụ thể, rất nhiều người đồn đoán rằng chất này có nguy cơ gây sỏi thận. 

Dù vậy thì cũng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và hàm lượng tiêu thụ thế nào mới có nguy cơ dẫn đến sỏi thận.

Còn việc nôn ói, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, … là các triệu chứng thường gặp phải nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. 

Đối với những người mắc bệnh huyết sắc tố di truyền, nếu dư thừa quá nhiều Vitamin C sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng và tổn thương các mô. 

Người khỏe mạnh có cần bổ sung Vitamin C không? 

Ngay cả người đang khỏe mạnh thì việc bổ sung vitamin C vẫn là điều cần thiết để ổn định sức khỏe và duy trì trạng thái ổn định, phát triển bình thường luôn tốt nhất. 

Ngoài các loại thực ăn thì chùng ta còn có thể thông qua thực phẩm hoặc sản phẩm dinh dưỡng để mau chóng cân bằng hoạt chất này một cách nhanh nhất. 

Cụ thể, một người khỏe mạnh mỗi ngày cần nạp 75mg Vitamin C và cao nhất để không dẫn tới bất kỳ rủi ro nào là 2000mg. 

Đặc biệt với các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú cần nạp nhiều hơn so với người bình thường là khoảng 120mg. 

Một số lưu ý khi dùng viên uống Vitamin C hiệu quả nhất

Dùng Vitamin C muốn có hiệu quả tốt còn phụ thuộc vào việc mọi người dùng sản phẩm này như thế nào. Do đó hãy lưu ý các vấn đề sau để không gặp phải tác dụng phụ cũng như hạn chế những nguy cơ gây hại:

  • Thời gian khoa học để bổ sung viên uống vitamin C là buổi sáng / buổi trưa và sau khi ăn. Vì nếu uống vào lúc đói thì rất dễ gây kích ứng dạ dày, bị cồn ruột, xót dạ dày.
  • Tránh uống vitamin C vào buổi tối trước khi đi ngủ vì có thể gây kích thích thần kinh, gây khó ngủ hơn.
  • Người đang bị sỏi tiết niệu, dị ứng với Axit Ascorbic, gặp vấn đề về thận sẽ không phải là đối tượng lý tưởng để dùng loại vitamin này.
  • Ngoài việc dùng các thực phẩm chức năng có chứa vitamin C, chúng ta còn cần phải bổ sung nguồn Vitamin C tự nhiên bằng các loại trái cây, rau củ quả như:  cam, quýt, chanh, bưởi, ớt, bông cải xanh, cải bắp, su hào, đậu trắng, cải xoăn…
  • Trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào có chứa thành phần vitamin C, hãy xem kỹ thông tin sản phẩm, thành phần, chỉ định và liều lượng dùng để có phương án sử dụng phù hợp nhất.

Tất cả những vấn đề xoay quanh vitamin C trên đây sẽ cho bạn thêm những góc nhìn khác về vitamin C. Chỉ cần nắm rõ thông tin, kiến thức đầy dủ về sức khỏe, chắc chắn bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh cường tráng hơn đấy! 

Bài viết liên quan