Bé trai 4 tuổi bị viêm màng não, đi khám phát hiện lý do không ngờ

Bé trai 4 tuổi bị viêm màng não, đi khám phát hiện lý do không ngờ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mới đây đã điều trị thành công cho bệnh nhi 4 tuổi đã bị viêm não - màng não. Mà nguyên nhân có liên quan tới chính những vật nuôi trong gia đình.

Bác sĩ Bùi Thị Đến, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Trung tâm Sản - Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi 4 tuổi, bị viêm não - màng não do nhiễm giun đũa chó, mèo. 

Bệnh nhi là cháu N.D.Đ (4 tuổi, ở Lâm Thao, Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều, đau đầu vùng trán đỉnh.

Ngay sau khi nhập viện, bé Đ. đã được thăm khám lâm sàng và được đánh giá có hội chứng não - màng não. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bé Đ. dương tính với giun đũa chó mèo và sán lá gan lớn. Tiếp tục chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI) và chọc dò dịch não tủy để làm xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm não - màng não. 

Chọc dò dịch não tủy để làm xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm não - màng não cho cháu bé.

Theo bác sĩ Đến, sau khi chụp MRI cho thấy bệnh nhi có tình trạng biến đổi dịch não tủy, sau đó các bác sĩ đã áp dụng phác đồ điều trị tích cực bằng kháng sinh kết hợp thuốc tẩy giun.

Đến nay, sau khoảng 3 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định, xét nghiệm cho kết quả chỉ số bạch cầu ái toan trong máu giảm, xét nghiệm dịch não tủy bình thường và được cho xuất viện.

Theo bác sĩ Bùi Thị Đến, trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất do thói quen đùa nghịch với đất cát, mà đất cát lại là nơi phát tán trứng giun do đặc tính phóng uế bừa bãi của chó, mèo.

Tác nhân gây bệnh là Toxocara canis hay Toxocara cati, một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo. Các giun này sẽ đẻ trứng, trứng theo phân ra ngoài môi trường và sau 1-2 tuần lễ các trứng này sẽ hóa phôi. Đây là giai đoạn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng.

Bé trai sau khi được điều trị đã khỏe mạnh ra viện.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo, bác sĩ Bùi Thị Đến khuyến cáo: Người dân, đặc biệt là các chủ nuôi chó, mèo cần vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực có phân chó, phân mèo, khu vực trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em.

Không cho trẻ chơi ở những nơi có phân chó mèo hoặc những động vật khác. Dạy cho trẻ em về sự nguy hại của việc ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Xây dựng nếp sống vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không ăn rau sống khi chưa rửa thật sạch, thực hiện ăn chín uống sôi.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ và thường xuyên tẩy giun cho chó mèo. Với chó mèo con, cần tẩy giun ngay từ 3 tuần tuổi, tẩy giun nhắc lại 3 lần cách nhau 2 tuần và sau đó cứ 6 tháng tẩy một lần.

Bác sĩ Đến khuyến cáo nên tẩy giun cho cả người và vật nuôi theo định kỳ được khuyến cáo.

TS.BS Trần Huy Thọ (Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành, Viện sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung Ương) cho biết, thực tế không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng mắc giun đũa chó mèo.

“Giun đũa chó mèo ai cũng có thể mắc, kể cả người không tiếp xúc với chó mèo. Bởi người bệnh có thể nhiễm giun do ăn thực phẩm có chứa ấu trùng từ phóng uế của chó mèo phát tán ra môi trường”, bác sĩ Thọ chia sẻ.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân cần đến khám khi có các dấu hiệu bất thường. "Khi bị ấu trùng giun đũa chó mèo tấn công, người bệnh có thể có biểu hiện như đau bụng, ngứa hoặc mệt mỏi thoáng qua hoặc không đặc trưng.

Nhiều bệnh nhân đi khám nhiều bệnh viện không ra bệnh. Họ ít nghĩ tới các bệnh giun sán. Trong khi đó, chúng có thể gây tổn thương lớn, khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, thậm chí có thể chết người nếu ấu trùng tấn công ở những bộ phận nguy hiểm như tim, gan, não”, bác sĩ Thọ cho hay.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Bài viết liên quan