Những vật dụng trong nhà bẩn hơn bồn cầu cả trăm lần

Những vật dụng trong nhà bẩn hơn bồn cầu cả trăm lần

Có tới 9 món đồ trong mọi gia đình có thể chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 10 lần thậm chí là cả trăm lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh.

Khi bạn nghĩ về một thứ gì đó không sạch sẽ trong gia đình, nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ tới nhà vệ sinh. Thực tế có những thứ hiện hữu ngay trong gia đình thậm chí còn bẩn hơn nhà vệ sinh gấp nhiều lần vì chúng còn ít được dọn dẹp hơn cả bệ xí nhà bạn.

Dưới đây là 10 đồ vật bẩn nhất trong nhà mà ngày nào bạn cũng tiếp xúc.

1. Thớt: Bẩn gấp 200 lần bồn cầu

Các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona phát hiện ra rằng thớt thậm chí có lượng vi khuẩn trong phân gấp 200 lần so với bồn cầu nhà bạn. Một thủ phạm lớn đó chính là thịt sống, vì nhiều vi khuẩn trong phân có nguồn gốc từ các cơ quan nội tạng của động vật. Các rãnh nhỏ mà con dao của bạn để lại trên thớt chính là môi trường sống cho vi khuẩn.

Do đó, nên chú ý vệ sinh thớt sạch sẽ; thớt dùng cho đồ sống và đồ chín phải riêng biệt.

2. Máy giăt: Chứa 100 triệu vi khuẩn Ecoli

Nếu bạn vứt đồ lót bẩn vào máy giặt, nó sẽ chuyển ít nhất 100 triệu vi khuẩn E. coli, thủ phạm đằng sau bệnh tiêu chảy vào máy giặt, biến nó thành nơi có thể làm nhiễm bẩn sang các quần áo khác.

Tệ hơn nữa, sau khi giặt quần áo, nước thừa có thể lắng xuống đáy máy giặt và tạo ra môi trường ẩm ướt mà vi khuẩn yêu thích. Vì vậy, mỗi tháng bạn nên vệ sinh máy giặt 1 lần và để tránh lây lan vi khuẩn, bạn nên giặt riêng đồ lót.

3. Điện thoại, máy tính bảng: Bẩn gấp 6 lần bồn cầu

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy điện thoại bẩn hơn sáu lần so với bồn cầu. Một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 50 điện thoại để tìm vi trùng và phát hiện ra rằng điện thoại trung bình có 1.779 điểm sáng (nơi chứa vi khuẩn) trong khi bồn cầu có 220 điểm sáng. Một chiếc vỏ điện thoại bằng da thậm chí mang mầm bệnh gấp 17 lần so với bồn cầu.

Đặc biệt là khi nhiều người có thói quen dùng điện thoại trong nhà vệ sinh sẽ khiến nó dễ dính chất thải trong đó. Và khi chúng ta cầm điện thoại, những chất thải này sẽ dính lên tay. Vì vậy, bạn nên bỏ thói quen xấu này và chú ý vệ sinh màn hình.

4. Thảm: Chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn bồn cầu gấp 700 lần

Vi khuẩn thích nhai các tế bào da chết. Trong khi ấy, các mảnh tế bào chết thường xuyên tróc ra khỏi da người và dễ dàng rơi xuống thảm. Khoảng 200.000 vi khuẩn sống trong mỗi inch vuông của thảm (gấp gần 700 lần so với trên bồn cầu nhà bạn), bao gồm E. coli, staphylococcus và salmonella. Do đó, hãy chú ý vệ sinh thảm thường xuyên.

5. Tay cầm vòi nước: Chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 21 lần bồn cầu

Tay cầm vòi nước phòng tắm của bạn có thể có lượng vi khuẩn gấp 21 lần so với bồn cầu. Thậm chí tệ hơn nữa, tay cầm vòi bếp của bạn có thể chứa lượng vi khuẩn gấp 44 lần so với bồn cầu. Những nghiên cứu này đều đã được xuất bản trên tập san khoa học Applied and Environmental Microbiology của Mỹ.

6. Bàn phím máy tính: Chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 5 lần bồn cầu

Khi các nhà nghiên cứu người Anh kiểm tra 33 bàn phím trong một văn phòng ở London, họ phát hiện ra rằng chúng chứa lượng vi khuẩn gấp 5 lần so với bồn cầu ở các văn phòng.

7. Túi xách: Bẩn hơn bồn cầu gấp 3 lần

Khi các nhà nghiên cứu Anh kiểm tra ngẫu nhiên 25 túi xách đã sử dụng, họ phát hiện ra rằng túi xách trung bình bẩn hơn ba lần so với bồn cầu ở các khu văn phòng. Túi xách được sử dụng thường xuyên còn có thể bẩn hơn gấp 10 lần. Khu vực tay cầm là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất và bên trong túi cũng không hề kém khi chúng chứa những món đồ cũng dể bẩn như mỹ phẩm.

8. Bàn chải đánh răng: Chứa hơn 100 triệu loại vi khuẩn khác nhau

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester Anh cho biết bàn chải đánh răng là nơi ẩn chứa của hơn 100 triệu loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả E.coli và Staphylococci. Đồng thời, những vi khuẩn có trong phân cũng được tìm thấy trong bàn chải đánh răng.

9. Ngăn tủ lạnh

Một nghiên cứu từ tổ chức an toàn và sức khỏe cộng đồng NSF cho thấy các ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh là hai vị trí hàng đầu trong nhà bếp có nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất. 

Dịch từ ReaderDigest/Khám phá

Bài viết liên quan