8 lưu ý bảo vệ trẻ thời Covid-19

8 lưu ý bảo vệ trẻ thời Covid-19

Nếu người cao tuổi có hệ sinh lý yếu đi theo thời gian, thì với trẻ em các chức năng này lại chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch còn yếu. Vì vậy, hãy đặc biệt chú trọng chăm sóc bé nhà bạn bởi chỉ sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bài viết này sẽ mách bạn một số điều cần lưu ý để bảo vệ trẻ mùa đại dịch này!

1. Tuyệt đối không cho bất kỳ ai hôn bé

Ở những năm đầu đời, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa đủ sức để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân từ bên ngoài. Việc hôn trẻ sẽ là con đường nhanh nhất khiến trẻ tiếp xúc với vi khuẩn và virus. Chỉ cần hôn cũng có thể khiến cho bé mắc những căn bệnh không mong muốn, từ đó có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

2. Không cho bé vừa bú mẹ hoặc vừa bú bình vừa ngủ

Rất nhiều bố mẹ cho bé vừa ngậm ti giả hoặc bình sữa để chìm vào giấc ngủ nhưng sai lầm này có thể khiến cho bé ngạt thở. Ngoài ra, giấc ngủ không sâu hoặc thiếu ngủ có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của trẻ. 

3. Hãy cho trẻ ăn chín, uống sôi, tránh tiếp xúc với động vật

Ăn uống là con đường lây nhiễm nhiều căn bệnh phổ biến như viêm gan, tiêu chảy, thương hàn… Đối với Covid-19, dù chưa có bằng chứng lây nhiễm cụ thể nhưng các chuyên gia khuyến cáo, bạn cần chú ý cho trẻ ăn uống thực phẩm đã được nấu chín vì khi nấu ở nhiệt độ 80-100 độ C trong 5 phút đã có thể diệt trừ virus.

4. Chú ý thay tã bỉm cho bé

Các mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã bỉm cho con, nếu thấy ướt thì thay ngay cho bé. Nếu để tã bỉm của bé quá lâu sẽ dễ khiến bé khó chịu, nặng hơn có thể gây ngứa ngáy, viêm nhiễm. Chưa kể, nhiều nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc cảnh báo, Covid-19 có khả năng lây qua đường phân - miệng nhất định, ngoài việc truyền nhiễm qua giọt nước bọt hay tiếp xúc. Vì vậy, vệ sinh kịp thời cho trẻ có thể giúp mẹ bảo vệ những đứa trẻ khác.

5. Không nên mặc đồ quá dày cho trẻ

Nhiều cha mẹ mặc trang phục quá dày và cồng kềnh, kín đáo với tâm lý tránh để trẻ tiếp xúc với virus. Nhưng điều này lại vô tình có thể gây sốt cho trẻ và khiến con bị mất nước. Do đó, bạn nên cho con mặc nhiều lớp áo quần thay vì 1 lớp dày để có thể dễ dàng thêm hoặc bớt lượng áo quần khi cần thiết và duy trì nhiệt độ thích hợp cho con.

6. Tránh cho trẻ đến những nơi đông người

Hạn chế trẻ tiếp xúc với khu vực đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm cao như siêu thị, công viên, trung tâm vui chơi giải trí, rạp chiếu phim…

7. Hướng dẫn trẻ tự giữ gìn vệ sinh cá nhân

Khả năng tự bảo vệ bản thân ở trẻ sẽ được nâng cao nếu nhận được sự hướng dẫn cặn kẽ từ cha mẹ. Ba mẹ cũng nên tạo cho con cảm giác hứng thú, tự nguyện mỗi khi mang khẩu trang, rửa tay đúng cách, súc miệng sau khi ăn, không mút tay, đưa tay dụi mắt, móc mũi…

8. Đảm bảo cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng

Hãy luôn chắc chắn rằng con bạn đang nhận được những dinh dưỡng hợp lý từ thực phẩm để giúp chúng khỏe mạnh hơn. Bằng cách bổ sung các thực phẩm có lợi tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ tiêu hóa… từ nguồn tự nhiên hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

    Bài viết liên quan