Nam thanh niên tê cứng toàn thân, suy hô hấp nặng vì ăn so biển

Nam thanh niên tê cứng toàn thân, suy hô hấp nặng vì ăn so biển

Vừa ăn miếng trứng so biển, nam thanh niên 27 tuổi đột nhiên thấy tay, chân và toàn bộ mặt tê bì, miệng nôn thốc rồi nhanh chóng suy hô hấp nặng.

Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân Trịnh Văn Tài, 27 tuổi bị suy hô hấp nặng, nguy kịch do ngộ độc so biển.

Gia đình cho biết, trong bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè cuối tuần qua, anh Tài đã ăn 1 con so biển có nhiều trứng, ngay sau đó, xuất hiện các triệu chứng như tê bì tay, chân, tê nóng vùng môi, lưỡi, nôn thốc và được đưa vào BV Bãi Cháy cấp cứu.

Bác sĩ Lê Tiến Dũng – Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ thông tin với VTV News: Trường hợp bệnh nhân này có biểu hiện ngộ độc chất Tetrodotoxin trong so biển rất điển hình. Độc tính này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, chỉ trong vòng vài phút sau khi ăn so, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử… khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương dây thần kinh và có thể tử vong ngay lập tức.

Nam thanh niên bị ngộ độc sau khi ăn so biển.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm: Tình trạng ngộ độc so biển xuất hiện và chuyển nặng rất nhanh, nguy cơ tử vong cao nếu không được chuyển đến bệnh viện xử trí cấp cứu kịp thời. Thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển cấp cứu do ở trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế.

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố Tetrodotoxin có trong so biển, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ càng cao. Ngoài ra cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. Đây là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp. Chất độc này bền với nhiệt nên quá trình nấu nướng chế biến không loại trừ được. Hiện nay chưa có thuốc giải độc.

Trước đây, bệnh viện từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc so biển do nhầm lẫn so với sam hoặc chủ ý ăn các món chế biến từ con so. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: người dân cần thận trọng phân biệt giữa con so và con sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món ăn từ con so. Nếu phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi…nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Bài viết liên quan