Giảm cân giúp hỗ trợ điều trị viêm xương khớp tốt hơn

Giảm cân giúp hỗ trợ điều trị viêm xương khớp tốt hơn

Trọng lượng có thể gây ảnh hưởng lớn đến mức độ đau mà bạn gặp phải do viêm khớp, sẽ gây áp lực lên khớp - đặc biệt là đầu gối, hông và bàn chân.

 Giảm căng thẳng lên khớp bằng cách giảm cân sẽ cải thiện khả năng vận động, giảm đau và ngăn ngừa các tổn thương khớp trong tương lai. Dưới đây là những lợi ích của việc giảm cân nếu bạn đang sống chung với bệnh viêm khớp.

Giảm áp lực lên khớp xương

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên Tạp chí Arthritis & Rheumatism (Anh) cho thấy, những người thừa cân và béo phì bị viêm xương khớp gối nếu giảm được 0,5 kg sẽ giúp làm giảm áp lực lên các khớp xương. Nếu giảm được trọng lượng từ 4-18 kg, áp lực lên hệ thống khung xương sẽ được hạn chế ở mức tối đa, đặc biệt là phần đầu gối.

Giảm đau

Trọng lượng cơ thể thấp có nghĩa là bạn sẽ ít đau hơn. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy, người lớn bị viêm xương khớp giảm cân thông qua việc kết hợp chế độ ăn uống và tập thể dục trong khoảng thời gian 18 tháng cho thấy đau đầu gối ít hơn. Nghiên cứu do Tiến sĩ Loeser dẫn đầu, kết luận rằng khi giảm 10% trọng lượng cơ thể, bạn có thể cải thiện tình trạng đau khớp.

 Giảm cân sẽ giúp bạn ngừa tổn thương khớp - Ảnh: Internet

Ít viêm hơn

Bản thân chất béo là chất hoạt động tạo ra và giải phóng các hóa chất gây viêm trong cơ thể. Vậy nên, giảm cân có thể giảm đau và giảm mức độ viêm. Interleukin 6 (IL-6), một chất hóa học nội sinh hoạt động trong tình trạng viêm, đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của viêm khớp dạng thấp. Loeser (Mỹ) và nhóm của ông phát hiện, mức độ IL-6 giảm trong suốt 18 tháng tập thể dục và giảm cân ở những người tham gia.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống đúng cách và tham gia vào các hoạt động thể chất đều đặn, khoa học giúp thúc đẩy giảm cân, cũng như làm giảm cholesterol.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả việc giảm cân vừa phải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư, ngoài viêm khớp.

Cải thiện giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, giảm cân có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, đau cơ xương khớp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và dẫn đến chứng mất ngủ trong thời gian dài. Tham gia vào một thói quen tập thể dục lành mạnh, ăn uống khoa học có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở bệnh nhân viêm xương khớp.

Ngoài tốt cho xương khớp, giảm cân còn có lợi cho những bộ phận cơ thể sau đây:

Phổi: Việc giảm 5-10% trọng lượng được chứng minh giúp cải thiện hoạt động của phổi, tránh tình trạng thở không ra hơi.

Gan: Giảm cân giúp ngăn ngừa mỡ hình thành trong gan. Việc gan nhiễm mỡ không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Việc giảm cân cũng giúp phục hồi gan trở về trạng thái khỏe mạnh.

Lưng: Cân nặng quá mức cho phép khiến bạn dễ bị đau lưng hơn. Việc giảm cân và tăng vận động sẽ bỏ bớt khối lượng cơ và xương sống phải chống đỡ, giảm trình trạng đau lưng.

Não: Việc duy trì cân nặng hợp lý khiến não bộ hoạt động tốt khi bạn già đi. Trí nhớ và khả năng tư duy đều được cải thiện sau khi giảm cân.

Ngực: Nếu thừa cân, việc giảm 5% trọng lượng cơ thể và duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú khoảng 25-40%.

Theo Motthegioi.vn

Bài viết liên quan