Bắp (ngô) là một loại thức ăn tốt cho sức khỏe được sử dụng khá phổ biến trong đời sống con người. Từ xưa, ngô thậm chí còn được dùng làm lương thực hàng ngày thay thế cho cả lúa gạo.
Trong hạt ngô có chứa flagellat 38 %, abscisin 18%, protein từ 7-12%, cùng lysin từ 1,8-4,45% và tryptophan 0,4-1,0% tùy theo loại, vỏ hạt ngô có thành phần chính là protein -polysaccharid, hydroxyprolin và những amin acid: serin, threonin. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như thế, ngô vừa là món ăn bổ dưỡng, giúp tái tạo và tăng cường năng lượng.
Ngoài khả năng chống được nhiều bệnh tật như phòng chống bệnh ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ thống tim mạch, kiểm soát tiểu đường và béo phì, khắc phục tình trạng thiếu máu, điều tiết nội tiết tố, v.v… thì ngô còn có thể giúp phụ nữ trẻ lâu và rất có ích trong việc làm đẹp. Kết luận này là của các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và châu Âu đã khẳng định nhiều năm.
Thực tế cũng chứng minh, ăn bắp ngô giúp phụ nữ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái hơn, da dẻ căng mọng và mịn màng hơn, kéo chậm quá trình lão hóa. Do trong hạt ngô có chứa rất nhiều vitamin E.
Một số phương pháp làm đẹp từ bắp ngô
- Đã có nhiều hãng dược phẩm trên thế giới chiết xuất nhiều thành phần dinh dưỡng từ bắp ngô nhưng cách đơn giản bạn có thể là ăn bắp ngô luộc thường xuyên sẽ giúp cho da sáng đẹp. Do vitamin E trong mầm ngô có thể thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn trên da.
- Để trị dị ứng và mẩn ngứa: Lấy hạt ngô non tươi giã ra và xoa lên chỗ bị dị ứng. Một lúc là vết ngứa trên da sẽ dịu đi.
- Bột ngô là một loại nguyên liệu dùng làm mặt nạ rất tốt. Dùng bột ngô trộn với sữa tươi hay mật ong với chanh sẽ cho bạn làn da căng mịn, trắng trẻo, tươi mới.
- Hỗn hợp bột ngô và sữa tươi rất tốt cho da tay và da chân của bạn.
- Cháo ngô là một món ăn kiêng tuyệt vời, ít béo mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.
- Để xóa những vết nứt nẻ gót chân hay giữ cho da tay đẹp và trắng mịn, hãy bôi hỗn hợp bột ngô và sữa tươi hàng ngày sau 1 tuần đến 10 ngày.
- Thể tích hạt ngô sau khi nổ thành bỏng ngô thường rất lớn, sau khi ăn có thể loại bỏ cảm giác đói. Điều này rất có lợi cho người muốn giảm cân.
- Vì có chứa chất chống oxy hóa, vitamin C, do đó bắp đem lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Những hợp chất này cũng gia tăng sự sản xuất ra chất collagen, giúp bạn có mái tóc mượt mà và khỏe mạnh.
- Râu ngô sắc lấy nước uống là bài thuốc trị chứng vàng da, giúp cơ thể chống oxi hóa tốt hơn bất kì loại thuốc bổ nào. Nước trà râu ngô bôi lên da cũng giúp vết thương mau lành.
Bắp ngô giúp bảo vệ sức khỏe
Chống ung thư hiệu quả
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện.
Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Tốt cho người tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn bắp ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Trong một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho thấy, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn hoặc ít khi ăn.
Chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu.
Tốt cho não
Bắp cũng giàu vitamin B1 giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng thiamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Tốt cho mắt
Giúp cho đôi mắt sáng đẹp bằng cách ăn nhiều ngô cũng như các chế phẩm từ ngô. Bởi trong ngô có chứa flavonoid, có tác dụng nhất định đối với điểm vàng võng mạc. Vậy nên, ăn ngô có tác dụng bảo vệ mắt, phòng tránh thoái hóa điểm vàng, làm sáng mắt…
Màu sắc khác nhau của ngô cũng đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau, chủ yếu là bởi vì chúng chứa các sắc tố không giống nhau. So với bắp trắng, bắp vàng có chứa carotene và zeaxanthin, tốt cho việc duy trì sức khỏe thị lực.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Lâu nay bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, bắp lại rất giàu folate. Nếu bạn thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Bảo vệ tim
Bắp là thực phẩm cũng có chứa nhiều cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong mật, được bài tiết từ gan, sau đó lan truyền đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ tiếp cholesterol có hại.
Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Chúng ta biết rằng, nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ăn một bắp ngô cũng có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày.
Cải thiện chức năng sinh lý
Bắp chứa nhiều vitamin B1 - được sử dụng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate. Nguồn vitamin B5 dồi dào trong bắp giúp cải thiện chức năng sinh lý.
Quả bắp ngô thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy thêm nó vào danh sách thức ăn yêu thích để cảm nhận tác dụng tuyệt vời từ loại quả này mang lại nhé!