3 phương pháp tăng lưu lượng lên não tuyệt hay từ chuyên gia

3 phương pháp tăng lưu lượng lên não tuyệt hay từ chuyên gia

Khi bị thiếu máu, lượng oxy cung cấp cho não không được đảm bảo để hoạt động, ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể. Biểu hiện thường gặp là những cơn đau đầu dai dẳng, nhất là sau khi thức dậy hoặc tâm lý căng thẳng.

Cùng tham khảo ngay 3 giải pháp giúp tăng cường máu lên não hiệu quả bên dưới.

Phương pháp 1: Luyện tập thể dục đều đặn 

Tất cả hoạt động làm tăng nhịp tim đều có lợi cho tuần hoàn máu và cho sức khỏe. Một nghiên cứu kết luận rằng luyện tập ở mức độ vừa phải sẽ tăng tuần hoàn máu tới não ở phụ nữ lớn tuổi.

- Đi bộ từ 30-50 phút với tốc độ nhanh, mỗi tuần đi từ ba tới bốn lần giúp lưu lượng máu chảy về não nhiều hơn tới 15%.

Để có được lợi ích của việc đi bộ bạn không nhất thiết phải đầu tư cả buổi luyện tập dài. Đi bộ những đoạn ngắn cũng giúp tăng lưu lượng máu lên não. Thậm chí bạn chỉ cần đi bộ từ 3 - 5 phút cũng có lợi cho tuần hoàn máu. Sử dụng đồng hồ bấm giờ để nhắc nhở mình dành thời gian nghỉ ngơi để đi bộ. Nếu bạn làm việc bàn giấy thì cần lên lịch đi bộ ngắn.

Tận dụng những cơ hội tình cờ để đi bộ, ví dụ như leo cầu thang thay vì đi thang máy, đỗ xe cách xa đích đến, xuống xe buýt hay tàu điện trước khi xe tới công ty và đi bộ phần đường còn lại.

Kéo giãn cơ bắp giúp cải thiện tuần hoàn máu nói chung, ngăn ngừa tình trạng cứng khớp và cơ. Kéo giãn làm tăng lưu lượng máu chảy tới cơ bắp. Mặc dù bạn không thể thực sự "kéo giãn" não bộ, nhưng nhờ vào việc máu vận chuyển mạnh mẽ hơn xuyên suốt cơ thể nên tuần hoàn máu lên não cũng được cải thiện và tăng cường.

Các động tác kéo giãn đơn giản làm tăng lưu lượng máu lên não bao gồm chạm tay vào đầu gối hay ngón chân ở tư thế đứng. Thay vào đó, bạn ngồi trên một mặt phẳng và để chân duỗi dài, chạm tay vào đầu gối, cẳng chân hay ngón chân ở tư thế ngồi. Cận thận không được làm bất cứ động tác nào gây đau hay khó chịu ở lưng.

- Các tư thế tập yoga thường khuyến khích để đầu thấp hơn tim. Điều này có lợi trực tiếp đối với lưu lượng máu vận chuyển lên não.Thế đảo ngược trong yoga làm như sau: nằm trên sàn nhà vuông góc với tường, dịch chuyển cơ thể về trước sao cho hai chân nằm trên tường, mông tiến sát hoặc chạm vào tường.

Thế đảo ngược phức tạp hơn yêu cầu bạn phải nâng cơ thể lên trên đầu trong tư thế trồng chuối trên đầu hay trên hai tay. Bạn nên tựa vào tường để giữ thăng bằng khi luyện tư thế này. Nhớ rằng tập yoga không bao giờ gây đau, và bạn nên làm việc với một huấn luyện viên yoga khi thực hiện các thế đảo ngược phức tạp. Thế đảo ngược không nhất thiết yêu cầu cơ thể phải dựng đứng hoàn toàn. Tư thế cái cày và thế con cá trực tiếp làm tăng lưu lượng máu lên não. Thế cái cày kích thích hoạt động tuyến giáp, từ đó tăng cường máu chảy tới não, trong khi đó thế con cá kích thích cổ, cổ họng và não bộ.

Phương pháp 2: Sử dụng hơi thở 

Động tác thở kết hợp với cơ hoành khiến ôxi đi vào máu nhiều hơn. 

- Thở bằng mũi và lôi kéo cơ hoành ở vùng bụng tham gia vào quá trình thở. Đây gọi là cách "thở bụng". Thở sâu để đẩy không khí và ôxi xuống phía dưới phổi, là nơi diễn ra sự tuần hoàn máu nhiều nhất. Sau khi đi qua mũi, không khí đi vào các khoang xoang, khoang miệng và phần trên của phổi. Việc thở bằng miệng sẽ giảm sự tiếp xúc với không khí tươi chứa nhiều ôxi.

- Ngồi thiền: Chú ý tới nhịp tim và thở chậm trong quá trình thiền. Thông thường kỹ thuật thiền yêu cầu bạn chú ý nhiều hơn tới hơi thở, thậm chí phải thở theo hướng dẫn. Nhịp thở đều và sâu giúp tăng độ bão hòa ôxi trong máu. Thở có ý thức giúp thả lỏng cơ vai, ngực và cổ, là các bộ phận có thể ngăn cản dòng chảy của máu tới não.

Có nhiều kỹ thuật thiền khác nhau, trong đó cách đơn giản nhất là thiền với tư thế ngồi thoải mái, mắt nhắm hoàn toàn hoặc hơi nhắm lại và đếm hơi thở. Khi đếm tới hơi thở thứ 10, bạn bắt đầu đếm lại. Tiếp tục tập trung hoàn toàn vào việc đếm hơi thở. Khi có các suy nghĩ khác xuất hiện, đơn giản hãy để ý tới chúng và để chúng trôi đi một cách tự nhiên. Bắt đầu đếm lại từ số một.

Phương pháp 3: Thay đổi chế độ ăn

- Ăn nhiều sôcôla hơn. Các nghiên cứu cho thấy chất flavonoid có trong hạt ca cao có thể tăng lưu lượng máu tới não. Flavonoid cũng có trong rượu đỏ, nho đỏ, táo và quả mọng. Trà, cụ thể là trà xanh và trà trắng cũng là nguồn cung cấp flavonoid dồi dào.

Đảm bảo lượng calo hấp thu chung của cơ thể nằm trong giới hạn lành mạnh. Tăng lượng chất béo hay đường vào bữa ăn hằng ngày có thể mang lại hậu quả tiêu cực.

- Uống nước ép củ dền. Củ dền chứa nitrat, là chất được chuyển hóa thành nitrit nhờ các vi khuẩn có mặt tự nhiên trong miệng. Trong khi đó nitrit có tác dụng mở rộng mạch máu khiến máu chảy lên não nhiều hơn. Nitrit cũng có trong cần tây, cải bắp và các loại rau lá xanh khác. Các chuyên gia khuyến khích nên ép lấy nước uống vì đó là cách nhanh nhất để tiêu hóa loại thực phẩm có công dụng chữa bệnh.

- Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Việc sử dụng những sản phẩm có chứa Ginkgo Biloba, Nattokinase, chiết xuất trái nhàu... có khả năng tăng cường lưu lượng máu lên não.

Bài viết liên quan