Những thông tin xoay quanh Estrogen phái đẹp cần biết

Những thông tin xoay quanh Estrogen phái đẹp cần biết

Estrogen dù liên tục được đề cập trong vấn đề sức khỏe nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ chưa hiểu rõ về ích lợi mà hoạt chất này mang lại. 

Estrogen là chất gì? 

Estrogen là một loại hormone do buồng trứng sản xuất ra bắt đầu từ giai đoạn dậy thì của chị em phụ nữ. 

Mọi người vẫn có quan niệm cho rằng hormone estrogen này giống như một “chiếc chìa khóa vàng” mở ra các cửa chứa đầy những dưỡng chất để duy trì vẻ đẹp của làn da cũng như sức khỏe sinh lý của chị em. 

Không thể phủ nhận rằng đây là một hoạt chất cực kỳ quan trọng với nữ giới, đặc biệt là trong vấn đề tình dục. 

Có bao nhiêu loại Estrogen? 

Theo như các báo cáo nghiên cứu chỉ ra , Estrogen là tên gọi chung của một nhóm nội tiết tố nữ, bao gồm:

  • Estrogen ( E1 ): loại Estrogen này khá yếu được phân bố ở các mô mỡ và cơ bắp. Nó được tìm thấy duy nhất ở các chị em phụ nữ thời kỳ mãn kinh. 
  • Estradiol ( E2 ): đây là loại hormon mạnh nhất trong các loại Estrogen. Estradiol được sản sinh từ buồng trứng và có mặt trong các vấn đề liên quan đến phụ khoa, bao gồm u xơ, ung thư nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, … 
  • Estriol ( E3 ): Estriol là dạng nội tiết tố nữ yếu nhất trong 3 loại. Nó được tạo ra trong giai đoạn phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, Estriol cũng là kết quả của quá trình thải Estradiol.

Công dụng của Estrogen 

Ngoài góp phần vào chức năng sinh sản, sinh lý cũng như sắc đẹp cho chị em phụ nữ thì Estrogen còn mang lại những lợi ích như sau: 

  • Tử cung: bảo vệ và duy trì lớp niêm mạc tử cung, gia tăng kích thước nội mạc tử cung. Đẩy mạnh sự lưu thông máu và hàm lượng protein và enzyme, giúp loại bỏ mô chết ở thành tử cung trong thời kỳ kinh nguyệt. 
  • Âm đạo: kích thích tăng trưởng, củng cố độ dày của thành âm đạo, hạn chế sự nhiễm trùng và bôi trơn âm đạo. 
  • Buồng trứng: hỗ trợ gia tăng kích thước của nang trứng. 
  • Cổ tử cung: làm đều dòng chảy cũng như độ dày của dịch tiết niêm mạc cổ tử cung để tinh trùng dễ dàng gặp được trứng hơn. 
  • Ống dẫn trứng: phát triển lớp thành cơ bắp ở ống dẫn trứng, kiểm soát các cơn co thắt để trứng và tinh trùng dễ dàng di chuyển hơn. 
  • Các tuyến vú: loại hormon này sẽ kết hợp cùng một số các cơ quan khác để  phát triển hoàn thiện tuyến vú. Chúng còn làm ngưng tuyến sữa khi con bạn bước vào giai đoạn cai sữa mẹ. 
  • Hỗ trợ chức năng của những cơ quan khác: duy trì nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ cung cấp những chất có lợi cho não bộ. Ngoài ra còn sản sinh collagen ngăn ngừa lão hóa, thoái hóa xương, bảo vệ tim và các động mạch. 

Estrogen là hormon không thể thiếu dành cho các chị em phụ nữ dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Chúng đóng góp đa dạng vai trò cho sức khỏe tổng thế nói chung và vấn đề sinh lý, sính sản nói riêng nên cần phải được bổ sung liên tục. 

Bài viết liên quan