Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Rất nhiều người nhầm lẫn men tiêu hóa và men vi sinh, từ đó lựa chọn sản phẩm sai cách, không điều trị được dứt điểm các chứng bệnh tiêu hóa. Trong bài viết này, Mediphar USA sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn về men tiêu hóa và vai trò, công dụng đối với cơ thể.

Men tiêu hóa là gì?

Enzyme tiêu hóa là các phân tử protein cực nhỏ có hình dạng độc đáo và được tìm thấy trên khắp cơ thể chúng ta. Mỗi enzym có một 'vị trí hoạt động' được thiết kế để thu hút và kết nối với các phân tử cụ thể khác, giống như một ổ khóa và chìa khóa. Giống như tất cả chúng ta đều có những mục đích và công việc khác nhau, các enzym tiêu hóa cũng vậy, nhưng vai trò chính của chúng là phá vỡ các loại phân tử thực phẩm khác nhau thành các thành phần 'khối xây dựng' của chúng để chúng có thể dễ dàng hấp thụ qua thành ruột và vào máu để sử dụng.

Các enzym tiêu hóa được chia thành ba nhóm chính, mỗi nhóm có 'công việc' khác nhau để phân hủy các loại chất dinh dưỡng khác nhau:

Lipases - giúp cơ thể xử lý và phân hủy chất béo, dầu và chất béo trung tính

Amylases - chủ yếu phân hủy carbohydrate thành đường đơn mà cơ thể có thể sử dụng để tạo năng lượng

Protein - chủ yếu phân hủy protein trong thực phẩm thành các axit amin, sau đó cơ thể có thể sử dụng

Đọc thêm: https://khoemoingay.vn/tre-so-sinh-co-uong-duoc-men-tieu-hoa-khong 

Men tiêu hóa có từ đâu?

Các enzym tiêu hóa được tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trong đường tiêu hóa - ngay cả các tuyến nước bọt của bạn cũng sản xuất ra các enzym tiêu hóa - nhưng chủ yếu chúng được sản xuất bởi tuyến tụy, trong dạ dày và ruột non. Tiêu hóa các chất dinh dưỡng khác nhau xảy ra ở những nơi khác nhau trong cơ thể:

Quá trình tiêu hóa carbohydrate bắt đầu trong miệng và hoàn thành ở ruột non

Quá trình tiêu hóa protein bắt đầu trong dạ dày và hoàn thành ở ruột non

Quá trình tiêu hóa chất béo bắt đầu trong miệng và hoàn thành ở ruột non. 

Điều thú vị là, nơi một loại enzyme được tạo ra trong cơ thể có thể khác với nơi một loại enzyme phát huy tác dụng của nó. Bảng này đưa ra một vài ví dụ về nơi các enzym tiêu hóa khác nhau được sản xuất và hoạt động:

Chất dinh dưỡng

Enzym tiêu hóa

Khu vực sản xuất

Nơi làm việc

Carbohydrate

Amylase nước bọt

Tuyến nước bọt

Miệng

 

Lactase

Tuyến ruột

Ruột non

Chất đạm

Pepsin (mắt)

Tuyến dạ dày

Bụng

 

Trypsin (mắt)

Tuyến tụy

Ruột non

Chất béo

Lipase

Tuyến nước bọt và tuyến tụy

Miệng và ruột non

Phân biệt sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa?

Mặc dù cả hai đều hỗ trợ quá trình tiêu hóa, nhưng men vi sinh và men tiêu hóa không giống nhau. Enzyme tiêu hóa là các phân tử hỗ trợ phân hủy thực phẩm chúng ta ăn, trong khi probiotics là các vi sinh vật sống trong ruột của chúng ta và ảnh hưởng tích cực đến cơ thể / quá trình sinh lý của chúng ta.

Cả men vi sinh và men tiêu hóa đều rất quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta và thực hiện các chức năng bổ sung, do đó, đôi khi bạn sẽ thấy men tiêu hóa và men vi sinh được bao gồm trong cùng một chất bổ sung.

Phân biệt sự khác nhau giữa men vi sinh và men tiêu hóa?

Chúng ta có hàng nghìn loại enzym trong cơ thể, nhưng có hàng nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong chúng ta. Trên thực tế, đáng kinh ngạc là chúng còn nhiều hơn tế bào cơ thể của chúng ta.

Một số loài và chủng vi khuẩn và nấm men đã được nghiên cứu và phát hiện ra có thể mang lại lợi ích cho vật chủ của chúng, và do đó những vi khuẩn / nấm men này được gọi là probiotics, có nghĩa là "cho sự sống."

Probiotics là những vi sinh vật sống đôi khi được gọi là 'vi khuẩn tốt' giúp cải thiện sự cân bằng vi khuẩn ở những nơi khác nhau trong cơ thể; từ ruột non và ruột già đến âm đạo.

Giống như các enzym tiêu hóa, quần thể men vi sinh có thể bị thay đổi do căng thẳng, thuốc men, chế độ ăn uống và tuổi tác của chúng ta.

Probiotics giúp tiêu hóa một số loại thực phẩm vì chúng thực sự có khả năng sản xuất hoặc ảnh hưởng và khuyến khích sản xuất các loại enzym khác nhau và có thể là một số loại enzym tiêu hóa.

Ví dụ, các loài từ các chi lactobacillus có thể giúp tăng sản xuất amylase 1 và nhiều loài vi khuẩn probiotic khác bao gồm cả Lactobacillus casei thực sự sản xuất các enzym như lactase, có thể giúp tiêu hóa lactose trong các sản phẩm sữa. 

Vì men vi sinh và men tiêu hóa là những thứ khác nhau và thực hiện những công việc khác nhau nên vbạn cần hiểu về nó, hoặc tham vấn ý kiến chuyên gia để sử dụng hợp lý.

Đọc thêm: https://khoemoingay.vn/uong-men-tieu-hoa

Bổ sung men tiêu hóa giúp ích gì cho cơ thể?

Ngoài việc sản xuất nội sinh của chính chúng ta các enzym tiêu hóa, chúng cũng có thể được chiết xuất từ ​​thực phẩm và dùng làm chất bổ sung. Các chất bổ sung enzym tiêu hóa có thể hữu ích cho những người đang phải vật lộn với các triệu chứng khó chịu như trào ngược axit, táo bón, buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và nhạy cảm với thức ăn, đầy hơi, chướng bụng và các biến chứng khác. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng chế độ ăn uống và lối sống cũng quan trọng không kém trong việc ổn định tiêu hóa. 

Một vấn đề ngày càng gia tăng trong lối sống hiện đại của chúng ta là đối với nhiều người, việc ăn uống khi đang di chuyển, trước TV hoặc tại bàn làm việc là một việc thường xuyên xảy ra. Kết quả là, chúng có thể bỏ qua các giai đoạn quan trọng của quá trình tiêu hóa:

Giai đoạn cephalic: đây là giai đoạn mà chúng ta nghĩ, ngửi, nhìn và dự đoán thức ăn. Ngay cả trước khi thức ăn vào miệng, suy nghĩ về thức ăn sẽ giúp nước bọt trong miệng tiết ra và các enzym tiêu hóa sẵn sàng, để cơ thể chúng ta sẵn sàng đón nhận nó. Ngay cả trước khi thức ăn vào cơ thể chúng ta, quá trình tiêu hóa đã bắt đầu!

Nhai: hành động nhai kích thích sản xuất enzym tiêu hóa. Khi bạn nhai thức ăn, nó sẽ trộn lẫn với nước bọt có chứa enzyme tiêu hóa, amylase, bắt đầu phân hủy carbohydrate.

người phụ nữ ăn saladHành động nhai kích thích sản xuất enzym tiêu hóa

Nhưng có những tình huống khác khi sản xuất enzyme của chúng ta có thể bị tổn hại. Do đó, các chất bổ sung enzym tiêu hóa đặc biệt hữu ích cho bất kỳ ai đang đối phó với tình trạng thiếu enzym hoặc nhạy cảm với thực phẩm. Trong trường hợp này, chúng giúp đường tiêu hóa của bạn phân hủy các loại thực phẩm có chứa protein, chất béo và carbohydrate khó tiêu hóa.

Giảm sản xuất enzym có thể xảy ra vì nhiều lý do bao gồm khuynh hướng di truyền, suy tuyến tụy (ví dụ như nó không sản xuất đủ enzym); bệnh tiểu đường, bệnh tật, tình trạng tự miễn dịch, tập thể dục quá mức và lão hóa. Khi chúng ta già đi, có những thay đổi xảy ra đối với cơ thể và các cơ quan của chúng ta. Điều này bao gồm tuyến tụy của chúng ta và giảm số lượng các enzym tiêu hóa mà cơ thể sản xuất. 

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sản xuất enzyme là tính thấm của ruột (hay còn gọi là ruột bị rò rỉ ) - điều này có thể dẫn đến sản xuất men tiêu hóa thấp do tổn thương, nơi tiết ra nhiều men tiêu hóa.

Thành ruột là một lớp bảo vệ gồm các phần nhô ra giống như lông, được gọi là vi nhung mao, được tìm thấy trên bề mặt của một số mô biểu mô nhất định nơi diễn ra quá trình hấp thụ, chẳng hạn như niêm mạc ruột.

Các chất bổ sung men tiêu hóa đôi khi được sử dụng bởi những người tham gia các chương trình giảm cân .

Một đánh giá về tác động của men tiêu hóa đối với bệnh béo phì kết luận rằng ức chế amylase có thể điều chỉnh chức năng đường tiêu hóa của chúng ta, "tăng cường cảm giác no và giảm lượng thức ăn".

Bất chấp nghiên cứu đáng khích lệ này, cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trước khi bổ sung men tiêu hóa được coi là một giải pháp kiểm soát cân nặng đã được chứng minh; tuy nhiên, cải thiện tiêu hóa luôn hữu ích trong việc quản lý cân nặng.

Có một số lo ngại rằng cơ thể có thể trở nên phụ thuộc vào các chất bổ sung enzym tiêu hóa, tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy điều này xảy ra.

Tình huống duy nhất mà điều này sẽ xảy ra là trong trường hợp cơ thể không sản xuất một loại enzyme cụ thể và chất bổ sung cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Điều này xảy ra trong các tình trạng bao gồm bệnh Crohn hoặc bệnh celiac, viêm tụy cấp tính hoặc mãn tính, xơ nang, ung thư tuyến tụy và cắt bỏ túi mật.

Tuy nhiên, nhìn chung, tốt nhất bạn nên thử và sử dụng chúng như một giải pháp ngắn hạn trong khi bạn thực hiện các bước để cải thiện tự nhiên sự tiêu hóa và tăng cường sản xuất enzym.

Có bổ sung enzyme từ chế độ ăn uống của mình không?

Vì thực phẩm chúng ta ăn là thứ cung cấp năng lượng cho chúng ta, nên trước tiên, có vẻ hợp lý khi xem xét những gì bạn đang đưa vào cơ thể trước khi xem xét thực phẩm bổ sung. Một số loại thực phẩm có chứa các enzym tự nhiên để hỗ trợ tiêu hóa, bao gồm:

- Dứa có chứa enzyme bromelaine (một loại protease) có tác dụng phân hủy protein. 

- Xoài và chuối có chứa enzyme amylase, giúp phân hủy carbs từ tinh bột.

- Đu đủ có chứa enzyme papain (một loại protease) giúp tiêu hóa protein

- Quả kiwi , chứa enzyme actinidain, giúp tiêu hóa protein.

- Gừng có chứa enzyme zingibain (một loại protease) có thể giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất enzyme tiêu hóa.

- Kefir, là một thức uống sữa lên men có chứa nhiều men tiêu hóa và men vi sinh. Kefir có thể được sản xuất bằng cách sử dụng sữa bò hoặc các chất thay thế từ sữa và mỗi mẻ sẽ chứa nhiều loại enzym độc đáo.

- Dưa cải bắp, là một loại bắp cải lên men rất giàu men tiêu hóa.

- Kimchi, là một phần của ẩm thực Hàn Quốc và được làm từ rau củ lên men. Nó được lên men bằng vi khuẩn của các loài Bacillus và chứa các enzym như protease, lipase và amylase.
 

nhóm thực phẩmThực phẩm giàu Protein, chất béo và carbohydrate cần các enzym tiêu hóa cụ thể để chuyển hóa thành dinh dưỡng

Lưu ý:

Nhiệt độ cao có thể phá hủy các enzym tự nhiên trong thực phẩm, vì vậy bạn có thể bổ sung các món trái cây tươi, salas vào chế độ ăn uống của mình.

Một số loại thực phẩm được liệt kê, mặc dù là nguồn cung cấp các enzym tiêu hóa tốt, nhưng có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra chống chỉ định cùng với một số loại thuốc, tình trạng y tế và tất nhiên, dị ứng / không dung nạp bạn có thể mắc phải.

Tóm lại, có nhiều cách để chúng ta có thể cải thiện mức độ enzym tiêu hóa trong cơ thể. bên cạnh việc bổ sung qua đường dinh dưỡng, bạn còn có thể sử dụng các loại men tiêu hóa để cải thiện hệ tiêu hóa của cơ thể.

 

Bài viết liên quan