Người cao tuổi phòng tránh Covid-19 như thế nào?

Người cao tuổi phòng tránh Covid-19 như thế nào?

Người lớn tuổi là đối tượng chiếm tỉ lệ dễ bị lây nhiễm virus corona (Covid-19) lớn. Khi mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nặng hơn so với người khỏe mạnh.

Dữ liệu không chính thức từ các nhà nghiên cứu tại Anh và Trung Quốc cho thấy, cứ 41 người chết thì có 39 ca là người già trên 50 tuổi. Trang Bloomberg cũng đưa ra số liệu tương tự. Vậy vì sao người cao tuổi lại dễ bị lây nhiễm virus corona?

1. Tình trạng suy yếu theo thời gian:

So với người trẻ tuổi, khi về già nhiều hệ sinh lý của người cao tuổi thường trở nên suy yếu hơn. Điều này dẫn đến suy giảm đề kháng trước các tác nhân bên ngoài như yếu tố môi trường, tăng nguy cơ gây tổn thương khi gặp các tác nhân có hại. Ví dụ, khi cơ bắp trở nên yếu sẽ dẫn đến khả năng làm sạch các chất tiết ra từ phổi và sự tránh nhiễm trùng.

2. Hệ miễn dịch suy yếu:

Theo quá trình lão hóa của cơ thể, hệ thống miễn dịch cũng sẽ trở nên yếu dần đi, vì thế họ thường gặp khó khăn trong việc chống lại nhiễm trùng. 

3. Mang trong người bệnh mãn tính:

Người cao tuổi thường mắc phải các bệnh phổ biến như tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tim mạch… Những căn bệnh này khiến hệ miễn dịch của người cao tuổi càng dễ suy yếu, cơ thể không đủ sức khỏe để chống lại các mầm bệnh nguy hiểm. Thực tế cho thấy, phần lớn các ca tử vong do cúm hàng năm chủ yếu là những người trên 65 tuổi.

Người cao tuổi phòng tránh dịch Covid-19 ra sao?

- Sống xa khu vực có dịch: Hạn chế nguy cơ ảnh hưởng của virus lan đến nơi bạn sinh sống.

- Tránh tiếp xúc nơi đông người: Virus corona có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với dịch hô hấp của người bệnh.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách. Đối với khẩu trang y tế, nên đeo hằng ngày và không đeo lẫn hai mặt. Khẩu trang phải đeo kín mũi và miệng, không có khoảng cách giữa mặt với khẩu trang. Ngoài ra, cần tháo khẩu trang từ phía sau và tránh chạm vào mặt trước.

- Vệ sinh cá nhân đảm bảo diệt khuẩn: rửa tay, súc miệng, tránh tiếp xúc vào mắt...

- Nâng cao khả năng miễn dịch bằng cách bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, vận động nhẹ nhàng từ 150 - 300 phút một tuần. Các hoạt động này chỉ nên kéo dài tối đa 45 phút và cách giờ đi ngủ tối thiểu là 3 tiếng.

- Chú trọng điều trị tốt các bệnh mãn tính đang mắc phải

- Ăn chín, uống sôi và đảm bảo đủ năng lượng, chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Dịch cúm Covid-19 đang diễn biến khó lường, xảy đến ở mọi lứa tuổi và cũng gây tử vọng cao ở người cao tuổi. Vì vậy mọi người không nên chủ quan trước dịch bệnh, tích cực chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan