Nhận biết Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh & cách phòng ngừa

Nhận biết Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh & cách phòng ngừa

Các triệu chứng giữa Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh thường dễ nhầm lẫn bởi chúng đều có những tác động nhất định đến hệ hô hấp của con người.

Phân biệt Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh

Sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra với những triệu chứng ban đầu không mấy khác biệt với bệnh cảm cúm, cảm lạnh khiến nhiều người dễ nhầm lẫn và chủ quan. Bác sĩ cũng khó chẩn đoán chính xác nếu không làm những xét nghiệm cần thiết.

Theo trang Business Insider, người nhiễm Virus SARS-Cov-2 (virus corona) thường không sổ mũi hay hắt hơi nhiều. Sau khi xâm nhập cơ thể, Covid-19 sẽ tác động trước tiên tới phổi và thường gây sốt, ho khan, khó thở. Chính triệu chứng cuối cùng khó thở sẽ là dấu hiệu khẳng định rõ ràng nhất bởi nó không liên quan với cảm cúm hay cảm lạnh. 

Như vậy, nếu bạn chỉ bị hắt hơi hay sổ mũi, nhiều khả năng bạn không bị Covid-19. Khi bị cúm, cơ thể thường có cảm giác đau nhức khó chịu hoặc mệt mỏi hơn khi bị nhiễm Covid-19.

Dưới đây là bảng so sánh các triệu chứng của Covid-19 với các bệnh phổ biến khác như cảm lạnh, cảm cúm để giúp bạn nhận biết rõ hơn tình trạng bệnh.

Những việc cần làm để bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác

Theo chuyên gia WHO, nguy cơ mắc bệnh COVID-19 phụ thuộc vào độ tuổi, nơi sống và sức khỏe của mỗi người, do đó để phòng bệnh, cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa cơ bản.

Bên cạnh những biện pháp loại trừ các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài, việc cải thiện khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ cơ thể từ bên trong.

- Tập thể dục, thường xuyên vận động để giúp kích thích các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, giải phóng hormone endorphin có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch.

- Ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng với nhiều rau củ, trái cây giàu vitamin. Tỏi và một số loại nấm cũng có công dụng kháng sinh, tăng cường đề kháng. Uống nước đầy đủ đảm bảo lượng oxy cần thiết để các tế bào và cơ quan hoạt động. Tránh lạm dụng rượu bia và các chất kích thích.

- Ngủ đủ giấc giúp ngăn chặn các  khỏi bị tổn hại và suy yếu. Một giấc ngủ sâu và đủ được xem như liều thuốc chữa bệnh tuyệt vời cho cơ thể con người.

- Giữ tinh thần thoải mái, cân bằng giúp bảo vệ cơ thể toàn diện khỏi các căn bệnh một cách tự nhiên mà không cần dùng đến bất kỳ một loại thuốc nào. Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra các hormone như cortisol và adrenaline làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Có thể nói, nhận biết bệnh và thực hành thói quen sống lành mạnh có thể giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, bảo vệ mình và người thân trước đại dịch phức tạp này. 

Bài viết liên quan