3 loại 'thuốc' tự chế giúp chữa đau họng hiệu quả tại nhà

3 loại 'thuốc' tự chế giúp chữa đau họng hiệu quả tại nhà

Chúng ta sẽ rất nhiều lần trải qua cảm giác đau rát họng, ngứa họng do nhiễm khuẩn, nhiễm virus... Nếu không muốn dùng thuốc có thể tự điều chế nguyên liệu chữa đau họng tại nhà. Vừa tiết kiệm và cũng rất an toàn.

1. Tự chế nước súc miệng sát khuẩn với muối nở

Muối nở có tính kiềm, đặc tính kháng virus rất hay vì có thể làm thay đổi nồng độ pH trong cổ họng. Súc miệng bằng muối nở sẽ làm dịu cổ họng bị đau.

Cách làm đơn giản như sau: Cho 1/2 thìa cà phê muối nở vào một cốc nước ấm. Sau đó, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh hoặc muối biển. Súc miệng với hỗn hợp này hai tiếng một lần.

2. Pha trà thảo dược từ đinh hương & mật ong

Đinh hương (hay còn gọi là đinh tử, kê tử hương) là một loại thảo dược chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong đó, thành phần eugenol trong đinh hương là chất gây mê rất mạnh có tác dụng gây tê dây thần kinh và giảm đau. Dùng đinh hương kết hợp cùng mật ong có thể giúp sát khuẩn, kháng viêm, long đờm, giảm đau miệng và viêm họng hiệu quả. 

Cách làm: cho 1 thìa cà phê lá đinh hương hoặc 1/2 thìa cà phê bột đinh hương vào 1 cốc nước sôi. Thêm 1 thìa cà phê mật ong. Khuấy đều và thưởng thức.

3. Làm viên ngậm đau họng từ Marchmallow & vỏ cây du trơn

Bột rễ Marchmallow & vỏ cây du trơn đều được biết là những loại thảo dược tốt cho đường hô hấp, làm dịu mô mềm và giảm mảng viêm hiệu quả. Bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc cửa hàng tạp hóa.

Cách làm như sau: Hòa tan 1/2 thìa cà phê bột rễ Marshmallow cùng 2 thìa mật ong vào khoảng 200ml nước nóng. Tiếp tục đổ 1/2 cốc bột vỏ cây du trơn vào tô và dùng tay sạch trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Nặn thành những viên thuôn dài kích thước như quả nho. Để khô trong 24 giờ. Sau đó, dùng giấy nến gói lại và để nơi khô thoáng, tránh ánh sáng. Viên ngậm bảo quản đúng cách có thể để dùng trong 6 tháng. 

Với loại viên ngậm ho này, có thể dùng được cho người lớn và trẻ em trên 5 tuổi. Chỉ cần mở giấy gói và cho viên ngâm vào miệng, chờ cho viên ngậm tan hết là được.

Lưu ý: 

Nước súc miệng, trà thảo dược hay viên ngậm có thể hỗ trợ điều trị viêm họng nhẹ. Nếu đau họng kéo dài hơn 1 tuần, hãy đi khám để có phương pháp điều trị dứt điểm.

Bài viết liên quan