Cách xác định: "Bụng phình to là do béo bụng hay đầy hơi?"

Cách xác định:

Không phải lúc nào bụng to phình ra cũng là dấu hiệu của việc tăng cân hay tích tụ mỡ bụng, đầy hơi cũng có thể là thủ phạm ẩn đằng sau đó.

Rất có thể bạn nhận ra có những ngày đột nhiên tăng cân nhiều ở bụng, cảm giác mỡ bụng lên cả đống. Hãy khoan lo lắng bởi nó có thể chỉ là đầy hơi. Sự thật là như vậy. Không phải lúc nào bụng to phình ra cũng là dấu hiệu của việc tăng cân hay tích tụ mỡ bụng, đầy hơi cũng có thể là thủ phạm ẩn đằng sau đó.

Cách xác định đầy hơi hay bị béo bụng

Nguyên nhân đầy hơi và mỡ bụng cũng chứa nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Vấn đề đầy hơi nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh rối loạn tiêu hóa. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai vấn đề này vì bất cứ phương pháp nào điều trị sai cũng có thể gây hại. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn xác định sự khác biệt giữa mỡ bụng và đầy hơi.

Sờ vào bụng

Mỡ bụng sẽ đem lại cảm giác mềm mại, xốp xốp trong khi đầy hơi có cảm giác cứng, chật hẹp. Để sự khác biệt giữa béo bụng và đầy hơi, hãy ấn bụng của bạn và cảm nhận độ mềm mại hay cứng cáp ở bụng. Dạ dày mềm mại cho thấy bạn bị tích tụ chất béo, trong khi căng cứng trong dạ dày phản ánh tình trạng đầy hơi. Điều này là do sự kiểm soát phản xạ rối loạn của cơ bụng và cơ hoành gây ra sự căng cứng ở cơ bụng của người bị đầy hơi.

Sờ vào bụng: Mỡ bụng sẽ đem lại cảm giác mềm mại, xốp xốp trong khi đầy hơi có cảm giác cứng, chật hẹp.

Sờ vào bụng: Mỡ bụng sẽ đem lại cảm giác mềm mại, xốp xốp trong khi đầy hơi có cảm giác cứng, chật hẹp.

Béo bụng không thay đổi trong khi đầy hơi có sự dao động

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa chất béo và đầy hơi là ở mỡ bụng, kích thước của dạ dày không đổi vì đó là sự tích tụ chất béo cần có thời gian để giảm trong khi đầy hơi, kích thước của dạ dày luôn dao động trong suốt cả ngày và trở lại bình thường trong vòng một ngày.

Mỡ bụng không đau trong khi đầy hơi có thể gây đau

Mỡ bụng được xác định bởi sự phình ra không đau của dạ dày khi ấn trong khi đầy hơi đi kèm với trải nghiệm đau đớn cùng với một số khó chịu về thể chất. Điều này là do sự tích tụ quá mức của khí trong bụng trong một thời gian dài.

Mỡ bụng không đau trong khi đầy hơi có thể gây đau.

Nguyên nhân phổ biến của chứng đầy hơi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phổ biến là các nguyên nhân sau:

- Ăn thực phẩm giàu chất xơ như bắp cải và hành tây.

- Ăn quá nhiều hoặc ăn nhanh.

- Cơ thể gặp tình trạng không dung nạp latose hoặc dị ứng lúa mì.

- Ăn quá nhiều muối.

- Cơ thể thiếu nước.

- Stress.

- Chị em trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Thay đổi tư thế ngủ.

Làm thế nào để đối phó với chứng đầy hơi?

- Đảm bảo cơ thể đủ nước.

- Ăn chế độ ăn giàu protein.

- Giảm lượng carb.

- Ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn.

- Đi bộ sau mỗi bữa ăn.

- Tránh uống soda hoặc đồ uống có ga.

- Duy trì hoạt động thể chất cả ngày.

Lưu ý: Đầy hơi là tình trạng tạm thời và thường được làm dịu bởi một số loại thuốc trong khi mỡ bụng kéo dài và đòi hỏi tập luyện thể chất, chế độ ăn ít carb để giảm. Mọi người thường mắc sai lầm khi coi việc đầy hơi là mỡ bụng và bỏ qua việc điều trị dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác. Do đó, xem xét các dấu hiệu đã nói ở trên, hiểu nguyên nhân chính xác đằng sau chứng bụng phình ra để tìm kiếm sự trợ giúp thích hợp của y tế nhé!

Bài viết liên quan