Đầu gối kêu răng rắc, trị làm sao cho hết?

Đầu gối kêu răng rắc, trị làm sao cho hết?

Bạn đang gặp tình trạng đầu gối phát ra những tiếng kêu răng rắc, đi kèm với cảm giác đau? Đây chính là dấu hiệu của chứng viêm xương khớp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày. May mắn là bạn có nhiều cách để cải thiện.

Giải pháp 1: Chườm lạnh/ chườm nóng cho đầu gối

Nếu tiếng răng rắc xảy ra với cảm giác sưng, đau, hãy bọc nước đá trong chiếc khăn hoặc sử dụng túi chườm lạnh chườm lên vùng đầu gối. Giải pháp này sẽ giúp giảm sưng hiệu quả, giúp bạn cảm thấy đỡ đau hơn. Chườm nóng cũng là cách rất hiệu quả với chứng đầu gối kêu lạo xạo. Bạn nên thử chườm lạnh và/hay chườm nóng để xem cách này có hiệu quả với mình hay không.

Giải pháp 2: Mua thuốc giảm đau, kháng viêm 

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) không chỉ giúp bạn giảm đau mà còn giảm viêm. Do đó, bạn có thể uống liều nhỏ các thuốc kháng viêm không steroid như Alaxan (ibuprofen) hoặc Ameproxen (naproxen) để giảm đau tạm thời. Bạn có thể uống kết hợp một thuốc NSAID với một thuốc giảm đau không kê toa như Panadol (acetaminophen). Thuốc giảm đau không thể điều trị viêm nhưng chắc chắn có thể giảm đau nhiều, và sự kết hợp của hai thuốc này (một thuốc NSAID và Panadol) đặc biệt hiệu quả và giúp bạn thực hiện các hoạt động hằng ngày mà không bị đau.

Tuy nhiên bạn không được phụ thuộc vào các thuốc này trong thời gian dài vì chúng ảnh hưởng xấu tới thận và đường tiêu hóa. Tốt nhất hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Phương pháp 3: Bổ sung chất nhờn cho xương khớp

Khi đầu gối bị viêm chính là lúc các “hoạt dịch” (hay còn gọi là chất nhờn) bên trong khớp gối bị ít đi. Điều này đã khiến tăng ma sát và chuyển động khớp không còn ổn định. Hãy bổ sung chất nhờn để có thể tăng cường bôi trơn khớp xương này. Thông thường, bạn sẽ phải tiêm từ 3 - 5 mũi trong vài tháng liên tục. Khảo sát cho thấy, khoảng một nửa số bệnh nhân đã điều trị thành công nhờ phương pháp này. 

Phương pháp 4: Giảm cân, duy trì cân nặng phù hợp

Bạn biết không, mỗi kilogam cân nặng tăng thêm sẽ làm tăng 6 kg áp lực đè lên khớp gối. Nếu bạn là người thừa cân, khả năng mắc bệnh viêm khớp gối cao hơn người có cân nặng bình thường. Giảm cân và duy trì mức cân nặng phù hợp chính là một trong những giải pháp hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp. 

Phương pháp 5: Tập luyện tăng cường sức khỏe cơ

Tập luyện để phát triển cơ bắp xung quanh khớp gối có thể giúp chống sốc, hỗ trợ và bảo vệ tính ổn định của khớp trong các hoạt động hằng ngày. Cơ bắp càng mạnh thì hấp thu lực càng tốt. Đối với chứng bệnh này, bạn có thể tập co bắp đùi, đạp xe, bơi lội, các bài tập không vận động xương như nâng chân cao duỗi thẳng, ngồi tựa tường… Những bài tập này không chỉ cải thiện cơ bắp của đùi và bắp vế mà còn giúp bạn giảm cân và bớt đau đầu gối.

Phương pháp 6: Uống thực phẩm chức năng

Một số thực phẩm chức năng có chứa thành phần glucosamine sunfat, chondroitin sunfat được sử dụng ở bệnh nhân đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp. Chưa có nhiều thông tin về tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài các thực phẩm chức năng này. Trong y học hiện nay vẫn đang tiến hành những nghiên cứu lâm sàng. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc những người từng sử dụng sản phẩm trước khi quyết định uống thử.

Bài viết liên quan