Cảnh giác bệnh từ nội tạng khi thấy vị khác lạ sau khi thức dậy

Cảnh giác bệnh từ nội tạng khi thấy vị khác lạ sau khi thức dậy

Vị giác chứa rất nhiều thông tin về sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nếu chúng "phát tín hiệu lạ" sau khi thức dậy, đừng chủ quan vì có thể bạn đang gặp những vấn đề về nội tạng trong cơ thể.

Bạn đã bao giờ chú ý đến sự thay đổi bất thường của vị giác? Dưới góc nhìn của y học, mùi vị trong miệng có thể cảnh báo về những căn bệnh liên quan đến nội tạng đang âm thầm phát triển.

Đối với người khỏe mạnh, miệng sẽ tương đối sạch sẽ và không có vị gì đặc biệt sau khi thức dậy. Do đó, nếu một ngày bạn cảm nhận những dấu hiệu "vị giác lạ" sau đây, hãy cảnh giác và đặc biệt đề phòng sớm. 

1. Đắng miệng

Đắng miệng là hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay. Nếu bạn cảm thấy miệng đắng kéo dài trong nhiều ngày nhưng sức khỏe vẫn bình thường, rất có thể đây là dấu hiệu của tình trạng hoạt động của gan và túi mật đang không ổn: trào ngược dịch mật, trào ngược dạ dày, suy giảm chức năng gan... Đặc biệt là sau những bữa tiệc trong các ngày nghỉ hay ăn nhiều thực phẩm gây mùi và nóng. Gan là một cơ quan tiết mật còn túi mật là cơ quan lưu trữ mật, nếu xuất hiện vấn đề với 2 nơi này thì miệng sẽ có vị đắng.

Cùng với cảm giác khô và đắng miệng, nếu bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng và tức ở phần gan lẫn dạ dày thì cần phải nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để tránh nguy cơ gây bệnh. Hãy cải thiện chế độ ăn uống để tránh đắng miệng bằng cách bổ sung nhiều hạt sen và nấm trắng. 

2. Ngọt miệng

Vị ngọt thường đem lại cảm giác dễ chịu nhưng nó cũng ẩn chứa những vấn đề tiềm ẩn trong nội tạng. Vị ngọt của miệng thường liên quan đến sự bài tiết bất thường của các enzyme tiêu hóa khác nhau. Lúc này dạ dày sẽ bị rối loạn chức năng tiêu hóa, dẫn đến hàm lượng amylase trong nước bọt tăng lên, kích thích vị giác trên lưỡi và tạo cảm giác ngọt.

Y học Trung Quốc cũng tin rằng, miệng có vị ngọt là phản ánh tình trạng bị nóng ở lá lách. Người bị nóng lá lách thường khô miệng, nước tiểu có màu vàng, ăn ít hơn và luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra chứng bệnh này khiến đờm cũng có vị ngọt. Ở bệnh nhân tiểu đường, ngọt trong miệng cũng là dấu hiệu của lượng đường trong máu tăng.

Để cải thiện tình trạng này, mọi người cần phải tránh xa đồ ăn cay nóng. Có thể lựa chọn những loại thực phẩm như đậu phụ, bắp cải, hạt sen… để tránh nóng trong người làm tổn hại đến dạ dày và lá lách.

3. Chua miệng

Viêm loét dạ dày cùng những bệnh về đường tiêu hóa là vấn đề bạn có thể gặp phải khi thấy miệng có cảm giác chua. Nguyên nhân là do lúc mắc bệnh, các loại axit miệng gây chua sẽ xuất hiện. Bệnh nhẹ có thể khó phát hiện, nhưng khi đã trở nặng thì miệng luôn có cảm giác chua như đang uống giấm vậy.

Theo y học Trung Quốc, những lý do gây chua miệng đều có liên quan đến sức khỏe gan và lá lách. Suy yếu lá lách sẽ khiến thức ăn bị tích tụ, không thể tiêu hóa được và dẫn đến đầy hơi. Sau một thời gian dài, các thực phẩm này sẽ phân hủy và tạo thành mùi chua khó chịu ở miệng. 

Nếu bị chua miệng do dư acid trong dạ dày, hãy hạn chế đồ ăn chua cay, nhiều dầu mỡ và gia vị. Kiêng dùng đồ uống có gas và chứa các chất kích thích, thay vào đó là uống nước chanh đường, hoặc trà gừng... Không nên hút thuốc và để đầu óc căng thẳng.

4. Mặn miệng

Thiếu nước hay không uống đủ nước chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Lúc này cơ thể sẽ bị mất đi độ ẩm, khiến các chất dịch trong cơ thể gây nên cảm giác luôn khát nước và có vị mặn trong miệng. Thêm vào đó, nếu miệng bạn vừa mặn mà lại kèm theo đau lưng, ù tai, chóng mặt thì ắt hẳn đang có vấn đề về thận.

Miệng mặn có mối liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thận. Phần lớn là do suy giảm thận âm, kèm theo các triệu chứng như thiếu sức sống và tần số đi tiểu đêm kéo dài. Bên cạnh đó, chứng mặn miệng thường có liên quan đến những người viêm thận mãn tính, viêm họng mãn tính hay vệ sinh miệng kém…

Nếu bạn có vị mặn trong miệng, hãy tránh ngay bất kỳ loại thực phẩm cay nóng nào. Loại trừ các thực phẩm có tính acid như cà phê, nước giải khát, nước cam...

5. Miệng mất cảm giác mùi vị

Cảm giác nhạc miệng, mất cảm giác với mùi vị thường thấy ở những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa, các bệnh về nội tiết, suy dinh dưỡng, suy yếu dạ dày và lá lách, thiếu vitamin cùng vi lượng... Điều này có thể xảy đến do thói quen ăn uống không điều độ, ốm lâu ngày không được chăm sóc tốt...

Do đó, cần bổ sung lượng thực phẩm giàu protein và vitamin như thịt gà, cá, trái cây, rau quả tươi để lấy lại vị giác nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn 2 quả táo gai sau mỗi bữa ăn để kích thích tiết axit dạ dày, bổ sung men tiêu hóa để hỗ trợ hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Bài viết liên quan