Đi tìm nguyên nhân của chứng đau đầu hoài không dứt

Đi tìm nguyên nhân của chứng đau đầu hoài không dứt

Nếu bạn là một trong những người bị tái phát cơn đau đầu, có lẽ bạn đã biết mình nản lòng thế nào để tìm cách chữa trị có hiệu quả. Có rất nhiều những bệnh nhân đến các phòng khám vì các chứng nhức đầu, nhưng cũng như nhiều trường hợp, nó còn những khía cạnh bí ẩn.

Các nhà nghiên cứu không biết chắc điều gì gây ra các chứng nhức đầu hay loại người nào dễ mắc phải, cho dù họ tin một bản chất sinh học có thể là nguyên nhân gây ra và việc lạm dụng thuốc giảm đau và cafein có thể làm chúng trở nên tồi tệ hơn. Mặt khác, các bác sĩ không thể luôn nói loại nhức đầu nào mà một người mắc phải và vì thế cần dùng loại thuốc nào là hiệu quả nhất.

Trong y học, chứng nhức đầu có nhiều thuật ngữ chuyên môn với các tên gọi như đau đầu do căng thẳng, đau đầu do co thắt cơ, đau đầu do tâm trạng căng thẳng, đau đầu do khó chịu hằng ngày, đau nửa đầu, đau từng mảng. Ngoài ra còn có chứng nhức đầu sau chấn thương, đau đầu liên quan đến một bệnh tật nào đó...

Các loại nhức đầu

Năm 1988, Hộ về Chứng nhức đầu quốc tế đã triển khai các tiêu chuẩn để phân biệt các chứng nhức đầu này với một thứ khác. Các bác sĩ trên thế giới đã dùng 2 năm để phác thảo một hệ thống phân loại dựa trên những nét đặc trưng lâm sàng, bao gồm: 

- Hàng tháng bị đau một số lần

- Mỗi lần đau đều kéo dài

- Có những đặc điểm riêng khi đau

- Kéo theo những triệu chứng

Tuy nhiên, các nhà y tế vẫn khó chẩn đoán loại nhức đầu nào bạn đang mắc phải, tuy khác nhau nhưng có thể có những triệu chứng giống nhau hay chéo nhau.

Đau đầu từng mảng, đau đầu do sau chấn thương và đau do một căn bệnh có thể dễ phân biệt vì chúng có những đặc điểm phân biệt hơn. Việc chẩn đoán thường khó hơn nếu là chứng nhức đầu do căng thẳng (loại giống như nhức đầu do co thắt cơ và do tâm trạng căng thẳng), đau đầu do khó chịu hằng ngày và chứng nhức nửa đầu.

Điều gì khởi phát các cơn nhức đầu?

Đã có thời người ta tin rằng sự co giãn các mạch máu gây ra chứng đau nửa đầu và sự co thắt cơ gây nên chứng nhức đầu do căng thẳng. Các mạch máu ở đầu thắt lại được coi là nguyên nhân gây loại đau nửa đầu thoáng qua, cũng như sự buồn nôn và ói mửa. Việc buông lỏng tiếp theo, hay giản nở của các mạch máu dẫn đến cơn đau mạnh mẽ liên can đến chứng đau nửa đầu.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu còn thấy rằng chứng đau nửa đầu và nhức đầu do căng thẳng có chung nguồn gốc trong bộ não.

Hầu hết ai cũng đã bị một chứng nhức đầu trong đời. Nếu bị thường xuyên, bạn có thể bị các chứng nhức đầu bì yếu tố di truyền, sự nhận thức của bạn về sự căng thẳng của cuộc sống, hay sự trao đổi chất của cơ thể bạn.

Một số nhân tố thường gặp:

- Sự lo lắng

- Sự chói sáng

- Tiếng động 

- Giận dữ

Các nhân tố ít gặp hơn được dẫn ra là: việc hắt hơi, sự thư giãn, phấn hoa và sinh hoạt tình dục.

Cách tốt nhất để hạn chế các cơn nhức đầu là xác định cái gì đã khởi phát chúng. Sau đây là một số nhân tố khởi phát:

- Các xúc cảm

- Chế độ ăn uống

- Các dược phẩm

- Các nội tiết tố

- Các cách ăn uống và ngủ nghỉ

- Những yếu tố về môi trường

- Sự ráng sức

Nỗi oan của xoang

Nhiều người bị nhức đầu đã sai lầm khi đổ lỗi là tại vấn đề của các xoang. Có đến 95% người nghĩ rằng họ bị nhức đầu do vấn đề xoang thì thật ra họ chẳng có vấn đề gì cả. 

Chứng đau nửa đầu và đau đầu từng mảng có thể gây nên những triệu chứng giống khi bị viêm xoang: đau nhức quanh mắt, trán hay thái dương, cảm giác nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nhiều loại thuốc xoang có chứa chất thông mũi có thể giảm mọi cơn nhức đầu lại càng làm chúng ta có sự nhầm lẫn.

Do đó, để biết bạn có bị nhức đầu do các xoang hay không, bạn hãy đến gặp bác sĩ để khám.

Bài viết liên quan