Tóc khô, xơ xác: Nguyên nhân & cách cải thiện từ thực phẩm

Tóc khô, xơ xác: Nguyên nhân & cách cải thiện từ thực phẩm

Tóc khô, mất đi độ bóng và dễ gãy khiến bạn cảm thấy phiền toái mất tự tin. Cùng khám phá nguyên nhân vì sao và cách cải thiện tình trạng này hiệu quả từ bài viết.

1. Dùng nhiều dầu gội và không dùng đủ dầu xả

Gội đầu nhiều lần trong tuần sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên của tóc, đồng nghĩa với việc mất đi độ ẩm khiến tóc khô nhanh hơn. Mặt khác, nếu không dùng thêm dầu xả để bù lại độ ẩm, tóc của bạn cũng sẽ kém bóng mượt, xơ rối. 

Giải pháp: Giảm tần suất gội đầu (khoảng 2 - 3 lần/ tuần) và tránh sử dụng dầu gội có chứa sulfate hoặc paraben. Đừng quên dùng thêm dầu xả để bổ sung độ ẩm cho tóc.

2. Dùng nhiệt, nhuộm tóc quá nhiều

Thói quen tạo kiểu tóc bằng nhiệt như máy sấy, máy ép tóc và máy uốn tóc dễ khiến tóc bị hư tổn, dễ gãy rụng. Đặc biệt, nhuộm tóc thường xuyên cũng khiến tóc bị yếu, khô vì nhiễm hóa chất trong thuốc nhuộm.

Giải pháp: Nếu thường xuyên tạo kiểu, hãy dùng thật nhiều dầu gội và dầu xả chứa protein để phục hồi hoặc có thể dùng xịt bảo vệ nhiệt. Giải pháp nhuộm tóc ombre cũng được nhiều người trải nghiệm để hạn chế làm tổn thương tóc.

3. Không tỉa tóc để nuôi tóc dài

Đây là một trong những sai lầm nhiều người mắc phải khiến tóc của bạn trông khô xơ và chẻ ngọn, kém sức sống.

Giải pháp: 2 - 3 tháng bạn nên tỉa ngọn tóc 1 lần để loại bỏ những phần tóc đã khô xơ.

4. Đeo túi xách

Bạn có biết, dây đeo túi xách lại có thể là thủ phạm gây khô tóc? Thói quen đeo chéo dây túi qua vai và kéo tóc qua dây đó ra bên ngoài đã vô tình tạo nên ma sát và áp lực khiến tóc chẻ ngọn và hư tổn.

Giải pháp: Vén tóc cao qua gáy trước khi đeo túi xách để hạn chế ma sát với dây túi.

5. Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất

Thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin B7 (hay còn gọi là Biotin) có thể làm tóc bạn dễ gãy rụng, móng tay giòn. 

Giải pháp: Bạn nên ăn nhiều lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, cá, thịt, sữa, quả hạch, rau chân vịt, rong biển, súp lơ, khoai lang, chuối, bơ và ngũ cốc nguyên hạt...

Bài viết liên quan