Vitamin thực sự rất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng trong việc đẩy lùi tình trạng lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch và phòng tránh bệnh tật. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, bạn có thể gặp nhiều nguy cơ khó lường.
Ngoài việc bổ sung vitamin trong thức ăn hằng ngày, thì bổ sung các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa vitamin cũng là sự lựa chọn của nhiều người. Hầu hết chúng được khuyến cáo an toàn và không gây ra các vấn đề sức khỏe, đó là khi bạn sử dụng chúng theo hướng dẫn và đúng liều lượng.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều khả năng nhiều người rơi vào nguy cơ dùng quá liều vitamin. Đó là khi họ mang tâm lý càng uống nhiều càng khỏe. Dù vậy, hiện chưa có trường hợp nào được khoa học chứng minh, bổ sung một loại vitamin nào đó với một liều lượng lớn sẽ gia tăng lợi ích sức khỏe cho bạn. Một trường hợp khác là các vấn đề phản tác dụng do quá liều vitamin có thể kết thúc nếu bạn ngừng sử dụng loại vitamin đó. Tuy nhiên, nhiều trường hợp thì không. Lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có cảm giác cơ thể đang dung nạp nhiều vitamin hơn mức bình thường.
Một số loại vitamin sẽ gây hại nếu dùng quá liều
Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc khoa Y tế và Sức khỏe của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ đã đưa ra tiêu chuẩn để dung nạp các loại vitamin, khoáng chất. UL chính giới hạn tiêu thụ tối đa mà bạn có thể dùng.
Vitamin A
Uống vitamin A quá mức có thể gây ra áp lực nội sọ, chóng mặt, buồn nôn, tổn thương gan, đau đầu, phát ban, đau khớp, hôn mê, thậm chí tử vong.
UL cho vitamin A theo độ tuổi:
♦ 0-3 tuổi: 600 mcg
♦ 4-8 tuổi: 900 mcg
♦ 9-13 tuổi: 1.700 mcg
♦ Người lớn: 3.000 mcg
Vitamin C
Trên thực tế, nếu bạn bổ sung quá liều vitamin C có thể không gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng có thể gặp các tác dụng phụ như: tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, sỏi thận.
Các UL cho vitamin C theo độ tuổi:
♦ 0-12 tháng: chưa có số liệu
♦ 1-3 tuổi: 400 mg
♦ 4-8 tuổi: 650 mg
♦ 9-13 tuổi: 1.200 mg
♦ 14-18 tuổi: 1.800 mg
♦ Người lớn: 2.000 mg
Vitamin D
Nếu bạn uống quá nhiều vitamin D bổ sung dưới dạng trực tiếp có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu, gây hại cho tim, thận.
Các UL cho vitamin D theo độ tuổi:
♦ 0-6 tháng: 1.000 IU
♦ 7-12 tháng: 1.500 IU
♦ 1-3 tuổi: 2.500 IU
♦ 4-8 tuổi: 3.000 IU
♦ Từ 9 tuổi trở lên: 4.000 IU
Vitamin E
Nếu bổ sung vitamin E quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, bầm tím.
Các UL cho vitamin E theo độ tuổi:
♦ 0-6 tháng: chưa có số liệu
♦ 7-12 tháng: chưa có số liệu
♦ 1-3 tuổi: 200 mg
♦ 4-8 tuổi: 300 mg
♦ 9-13 tuổi: 600 mg
♦ 14-18 tuổi: 800 mg
♦ Trên 18 tuổi: 1.000 mg
Vitamin B3 (Niacin)
Nếu dùng quá liều vitamin B3 có thể dẫn đến tổn thương gan, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Các UL cho vitamin B3 theo độ tuổi:
♦ 0-6 tháng: chưa có số liệu
♦ 7-12 tháng: chưa có số liệu
♦ 1-3 tuổi: 10 mg
♦ 4-8 tuổi: 15 mg
♦ 9-13 tuổi: 20 mg
♦ 14-18 tuổi: 30 mg
♦ Trên 18 tuổi: 35 mg
Vitamin B6
Bạn nên tránh sử dụng lâu dài các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B6 vì có thể gây tổn thương thần kinh, da, buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng.
Các UL cho vitamin B6 theo độ tuổi:
♦ 0-6 tháng: chưa có số liệu
♦ 7-12 tháng: chưa có số liệu
♦ 1-3 tuổi: 30 mg
♦ 4-8 tuổi: 40 mg
♦ 9-13 tuổi: 60 mg
♦ 14-18 tuổi: 80 mg
♦ Trên 18 tuổi: 100 mg
Vitamin B9 (Axit folic)
Nếu bổ sung quá liều axit folic (vitamin B9) có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B12, dễ gây tổn thương thần kinh. Nếu bạn bị quá liều vitamin B9 trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Các UL cho vitamin B9 theo độ tuổi:
♦ 0-6 tháng: chưa có số liệu
♦ 7-12 tháng: chưa có số liệu
♦ 1-3 tuổi: 300 mcg
♦ 4-8 tuổi: 400 mcg
♦ 9-13 tuổi: 600 mcg
♦ 14-18 tuổi: 800 mcg
♦ Trên 18 tuổi: 1.000 mcg
Đừng quên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để bổ sung liều lượng vitamin phù hợp cho cơ thể. Tuy nhiên, để có một sức khỏe lâu dài, không bị thiếu hụt vitamin và các dưỡng chất khác, bạn cần tập trung cải thiện chế độ ăn hằng ngày một cách lành mạnh.