Mẹ bầu nên ăn gì để đủ canxi nếu không dung nạp sữa?

Mẹ bầu nên ăn gì để đủ canxi nếu không dung nạp sữa?

Mỗi lần cố uống sữa, cả sữa tươi lẫn sữa bầu, tôi đều bị nôn ói nặng. Tôi vẫn đang ráng uống vì sợ con không đủ chất nhưng cảm thấy rất mệt mỏi.

Bạn đọc Nguyễn Thị Xuân (nữ, 30 tuổi, ngụ TP HCM), hỏi: Chào bác sĩ, tôi vừa có thai được 2 tháng và được cả nhà quan tâm, bồi bổ rất nhiều. Nhưng trong đó có một thứ tôi không thể uống nổi, đó là sữa (sữa công thức dành cho bà bầu lẫn sữa tươi). Trước khi mang thai, tôi hầu như không đụng đến sữa. Hiện nay hễ uống vào là tôi bị nôn ói; trong khi bản thân lại không hề ốm nghén, các món khác ăn vẫn ngon miệng. Tôi có nên cố gắng uống sữa tiếp? Nếu không uống thì có sao không?

Sữa là loại thực phẩm tốt cho bà bầu nhưng có những trường hợp mẹ không dung nạp được. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông - Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM - trả lời:

Theo mô tả thì có thể bạn thuộc dạng người không dung nạp được sữa, cụ thể là kém dung nạp chất đường lactose có trong sữa và các chế phẩm của sữa. Bệnh lý này có thể là nguyên phát (do bẩm sinh thiếu men lactase) hoặc thứ phát là do tập quán ăn uống từ lúc nhỏ đến lớn không dùng sữa khiến các cơ chế sản xuất men lactase của cơ thể không tốt .

Không uống sữa được trong lúc mang thai, vẫn có thể bù đắp lượng canxi bằng nhiều cách khác. Bạn không nên quá lo lắng, đừng gượng ép bản thân uống sữa các loại, có thể gây nôn, rối loạn tiêu hóa và sự hấp thu cũng không tốt mà còn gây khó chịu. Bạn có thể làm theo những cách sau:

- Thử sử dụng các chế phẩm của sữa (sữa chua và phô mai) thay cho việc uống sữa vì các chế phẩm này có lượng đường lactose thấp và có chứa các men tiêu hóa, tiêu sữa rất tốt cho việc hấp thu .

- Nếu vẫn muốn uống thêm sữa thì có thể tập uống lượng nhỏ mỗi ngày, sau tăng dần lên, việc này có thể có hiệu quả với trường hợp không dung nạp sữa thứ phát .

- Tăng cường các thực phẩm khác có chứa nhiều canxi như thịt, cá, các loại hải sản, các loại rau quả có nhiều canxi (các loại đậu, rau xanh, sup lơ, cam ...), các chế phẩm thay thế sữa như sữa đậu nành, nước quả ép .

- Thông báo tình trạng với bác sĩ, bổ sung thêm canxi và các vitamin và vi chất khác bằng những dược phẩm do bác sĩ ghi toa cho bạn khi khám thai định kỳ.

Chúc bạn nhiều sức khỏe. 

Theo Nld.com.vn

Bài viết liên quan