Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng ở nữ giới theo từng giai đoạn

Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng ở nữ giới theo từng giai đoạn

Cho đến độ tuổi trường thành, trước đó nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ không khác biệt đáng kể. Nữ phát triển nhanh vào độ tuổi 10, 11 và đỉnh điểm là độ tuổi 13.

Thời thanh niên

Ở giai đoạn này, các cô gái đẫy đà hơn các chàng trai để chuẩn bị cho việc sinh sản. Sự phát triển ấy cần tăng thêm các nhu cầu về dưỡng chất, nhất là đạm, canxi và sắt. Canxi giúp nâng đỡ xương và dự trữ nó như chất chống lại chứng loãng xương sau này. Bổ sung sắt cũng là cách để bù lại lượng chất bị mất do việc hành kinh, tránh bệnh thiếu máu.

Tuổi thanh niên có có nguy cơ cao mắc chứng biếng ăn do thần kinh, tình trạng này cao gấp 10 lần nam giới. Các cô gái thường tự nhịn đói và luyện tập quá mức vì muốn giữ cân nặng ở mức lý tưởng để rồi rơi vào chứng cuồng ăn/ ăn uống vô độ sau đó.

Chứng béo phì tuổi đang lớn cũng là tình trạng thường gặp vì sở thích ăn thức ăn nhanh, nhiều chất béo và lười biếng luyện tập.

Thời kỳ mang thai

Việc gia tăng dinh dưỡng lúc mang thai vừa cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của bé vừa duy trì sức khỏe cho mẹ. Việc tăng trọng lý tưởng là 1 - 2kg trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mỗi tuần tăng 1kg vào giai đoạn sau. Nếu thừa cân lúc mang thai bạn cần giảm cân và ngược lại.

RDA khuyến các bà mẹ mang thai tăng cường ít nhất 400 mg axit folic để nâng đỡ sự phát triển của bé và tăng lượng máu cho mẹ. Nếu thiếu hụt axit folic có thể gây nên các khuyết tật nghiêm trọng khi sinh. Các sinh tố dùng trước khi sinh dễ cung cấp lượng dưỡng chất này.

Bên cạnh đó, bổ sung canxi cũng cực kỳ quan trọng bởi bé sẽ rút canxi từ xương mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển xương và răng của bé. RDA khuyên các bà mẹ nuôi con và mang thai dung nạp 1.200 mg canxi mỗi ngày. Do đó, nên dùng 4 khẩu phần sữa hay các sản phẩm từ sữa, thực phẩm bổ sung canxi mỗi ngày để tránh lượng thiếu hụt.

Đối với việc bổ sung chất sắt, RDA khuyên có thể tăng gấp đôi, tức 30 mg mỗi ngày. Thời kỳ mang thai còn cần tăng cường chất lỏng, tăng thêm khoảng 2l/ ngày. Khi nuôi con, calo cần thêm là 750 nên người mẹ cần tăng cường dinh dưỡng để sản sinh sữa nuôi trẻ lớn lên.

Những năm có tuổi

Từ tuổi trung niên trở đi, các nhu cầu bạn cần lưu tâm là chuyển khẩu phần ăn có lợi vào tim, cao chất xơ và thấp chất béo đẻ giúp kiểm soát thể trọng. Việc tăng trọng khi lớn tuổi là việc bình thường, do đó cắt giảm chất béo là cách dễ nhất để giảm bớt calo toàn thể. Cứ mỗi gam chất béo cắt giảm giúp bạn bớt đi 9 calo.

Lưu ý, tình trạng xương của bạn sau này là do bạn còn tiếp tục dung nạp canxi và sinh tố D, nhất là sau thời kỳ mãn kinh.

Sự mất nước tăng lên theo tuổi tác. Phần lớn người cao tuổi ít cảm thấy khát nên họ không lưu tâm đến nó, hoặc khi khát, họ chỉ dùng 1 ly nước thường. Hậu quả có thể là họ cảm thấy uể oải, yếu cơ bắp và táo bón. Do vậy, tiêu chuẩn chất lỏng từ 6 - 8 ly/ ngày là điều quan trọng cho người lớn tuổi không khác gì độ tuổi khác.

Vì tuổi già cũng thường ăn ít nên khẩu phần cần thiết là những chất giàu dinh dưỡng và cân đối. Vấn đề nhai cũng kém hơn, họ cần những thực phẩm mềm hơn và cung cấp những dược phẩm cao chất xơ để tránh bị táo bón và cao canxi để phòng chứng loãng xương. Chất sắt và kẽm thường bị thiếu hụt khi lớn tuổi. Thiếu kẽm có thể làm thay đổi vị giác và làm vết thương chậm lành.

Việc ăn uống không thể bỏ mặc và thiếu sự kiểm soát. Ngược lại, bạn cần đạt được mức dinh dưỡng khoa học và cân đối, phù hợp với nhu cầu theo từng giai đoạn để cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Bài viết liên quan