15 thực phẩm tốt cho xương khớp của bạn

15 thực phẩm tốt cho xương khớp của bạn

Thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp giúp tăng cường bôi trơn khớp, chống ma sát, giúp vận động dễ dàng. Tìm hiểu ngay các thực phẩm bổ sung chất nhờn hiệu quả!

1. Cá – loại thực phẩm cực kỳ tốt cho bệnh xương khớp

Cá là loại thực phẩm có chứa hiều Omega – 3. Đây là chất có chức năng chống viêm, chống sưng xương khớp. Các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung cá vào bữa ăn ít nhất 2 lần/ tuần. Người bệnh xương khớp nên ăn các loại các giàu Omega – 3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ và cá thu. Đặc biệt, cá cực kỳ tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp.

2. Cà chua

Cà chua có hàm lượng collagen cao, vừa giúp tái tạo chất nhờn cho khớp vừa có tác dụng làm đẹp da.

 

Ngoài ra, trong hạt cà chua còn có chất tương tự như aspirin giúp giảm đau kháng viêm ở người thoái hóa khớp hiệu quả.

3. Rau mùng tơi

Rau mồng tơi là loại rau giàu vitamin và giúp tăng chất nhờn tự nhiên cho khớp rất tốt.  Ngoài ra, thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa.

4.  Bơ

Bơ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, bơ còn giàu vitamin E, omega-3. Những dưỡng chất này rất hiệu quả cho quá trình tái tạo dịch nhầy khớp.

5. Chuối

Trong chuối có các thành phần trytophan, serotonin, kali… các chất này có tác dụng tạo chất nhầy cho khớp và bảo vệ khớp hiệu quả. Vì vậy, loại quả này rất tốt cho người bị khô khớp, thiếu dịch nhờn.

6. Quả Anh đào - Chống viêm khớp

Các nghiên cứu đã cho thấy anh đào giúp làm giảm tần số các đợt cấp của bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins tìm thấy trong anh đào có tác dụng chống viêm rất tốt cho bệnh khớp.

Anthocyanin cũng có thể được tìm thấy trong trái cây màu đỏ và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quấ

7. Ngũ cốc

Vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các loại vitamin nên ngũ cốc giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa, kháng viêm khớp, kích thích sản sinh chất nhầy trong khớp.

8 Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn bổ sung canxi, vitamin D tham gia trực tiếp vào quá trình sản sinh chất nhờn cho khớp. Bạn có thể sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật như: sữa đậu nành, hạnh nhân, óc chó…

9. Các sản phẩm sữa - Tăng sức mạnh của xương

Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có chứa nhiều canxi và vitamin D, làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu người bị bệnh khớp không hợp với sữa thì có thể chọn các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D khác như các loại rau xanh.

10. Bông cải xanh  - Rất tốt cho người bệnh khớp

Những người bị bệnh khớp nên ăn nhiều bông cải xanh vì nó giàu vitamin K và C. Bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp.

11. Trà xanh - Giúp giảm viêm khớp

Trà xanh có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa làm giảm viêm và làm chậm sự phá hủy sụn.

Một chất chống oxy hóa khác trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng làm ngăn chặn sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị bệnh khớp dạng thấp.

12. Trái cây có múi - Duy trì xương khớp khỏe mạnh

Người bệnh khớp nên ăn những trái cây có múi như cam, bưởi, chanh vì chúng rất giàu vitamin C. Nghiên cứu cho thấy rằng có đủ lượng vitamin C giúp cơ thể ngăn ngừa viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh.

Bài viết liên quan